Ukraine thành lập lực lượng quân đội chung với Ba Lan và Litva

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký kết điều luật phê chuẩn thành lập 1 đơn vị quân đội chung với Ba Lan và Litva. Đơn vị này sẽ thực hiện các nhiệm vụ do Hội đồng An ninh Liên Hợp Quốc ủy thác.

Thông báo trên website của Tổng thống Ukraine cho biết: “Thỏa thuận này cho phép thành lập một đơn vị quân đội chung giữa Ukraine, Ba Lan và Litva, xác định rõ các mục đích chung, nguyên tắc hoạt động, quá trình đưa ra quyết định, bảo đảm an ninh và các biện pháp tổ chức khác liên quan đến hoạt động của lữ đoàn”.

Lữ đoàn sẽ trở thành lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Các quốc gia khác cũng có thể gia nhập theo lời mời từ phía ba nước này.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, họ cam kết sẽ đóng góp 545 binh lính, còn Ba Lan và Litva lần lượt là 3.800 và 350 người. Lực lượng này sẽ được chia ra thành các nhóm quân, cung cấp cho chính phủ các nước thành viên, và đặt trụ sở tại Lublin, miền đông Ba Lan.

Các bộ trưởng quốc phòng ba nước đã thống nhất thành lập một đơn vị từ tháng 9 năm ngoái ở Lublin và dự kiến thực hiện cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên vào năm 2015. Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn điều này vào mùng 4/2.

Ý tưởng thành lập lữ đoàn giữa ba nước Ukraine – Ba Lan – Litva đã được đề xuất từ năm 2007, khi họ đưa ra quyết định thành lập một tiểu đoàn chung. Một năm sau, dự án tham vọng hơn nữa nhằm tập hợp toàn bộ một lữ đoàn gồm các binh lính Ukraine, Litva và Ba Lan đã được lên kế hoạch.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Hùng Thái (theo Infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề