Ukraina: Yatsenyuk đồng ý từ chức

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk đã tự nguyện đồng ý từ chức, nguồn tin RBC-Ukraina có trích dẫn từ nguồn tin của văn phòng chính phủ cho biết. Vị trí của ông có thể được Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Natalia Yaresko nắm giữ.

Chính ông Yatsenyuk trong một cuộc phỏng vấn với báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, trích lục được công bố hôm nay trên trang web của chính phủ Ukraina, ông nói rằng tổng thống đã đề xuất thành lập chính phủ mới nếu Thủ tướng không phù hợp với Tổng thống.

“Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Tổng thống Ukraina cho biết:” Nếu tôi không còn được Tổng thống trọng dụng nữa, ngài cần phải thành lập một chính phủ mới “, –  cơ quan báo chí của văn phòng chính phủ cho biết.

Tuy nhiên, theo ông, không có khả năng thành lập một nội các mới sẽ dẫn đến các cuộc bầu cử sớm. “Và tại thời điểm này sẽ không có ai có thể thực hiện hợp đồng tín dụng quan trọng của chúng ta với Quỹ Tiền tệ Quốc tế”, – cơ quan báo chí cính phủ trích dẫn lời ông Yatseniuk.

Ngày 16 Tháng 2 Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã kêu gọi ông Yatsenyuk ” khởi động toàn bộ lại nội các chính phủ ” và đưa ra đề nghị mời Thủ tướng từ chức. Theo Poroshenko, chính phủ đã mất niềm tin của người dân trong nước.

Tại một cuộc họp cùng ngày các đại biểu Quốc hội Ukraina đã không thể thu được đủ số phiếu thuân để buộc ông Yatsenyuk từ chức. Ủng hộ quyết định chỉ 194 đại biểu, trong khi đó số phiếu tối thiểu cần thiết là  226.

Ngày 17 tháng 2 Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố rằng Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, trong vòng ba tháng phải rời khỏi chức vụ của mình. Trong tuần này Quốc hội Ukraina đã đăng ký một dự thảo nghị quyết về việc từ chức của ông Yatsenyuk khỏi chức vụ Thủ tướng.

N.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina: Yatsenyuk đồng ý từ chức”:

  1. Trường giang viết:

    Thật là nhục nhã ê chề ! Nhưng chưa dừng lại ở đây ,vẫn còn nhiều cái bánh vẽ hoang tưởng , mà chính quyền phát xít KIEV dành cho người dân UKR ! …Đây là diệu kế của Mỹ , đất nước này càng khánh kiệt , càng loạn thì càng có lợi cho Mỹ ! Mục đích chính  của Mỹ là làm cho người anh em Nga không yên và đau khổ vì thằng em ngu dại !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề