Tuyển Việt Nam thua từ cách tiếp cận trận đấu

Rất nhiều người bất ngờ khi đội tuyển Việt Nam đã tiếp cận trận đấu lượt về với Malaysia bằng sự tự tin hơi thái quá, bởi với lợi thế dẫn trước 2-1 sau lượt đi, chơi phòng ngự phản công là điều cần làm với đội bóng. Thậm chí khi cần, chúng ta sẵn sàng “ném” quả bóng vào chân đối phương, để Malaysia làm điều mà họ đã từng làm như ở Shah Alam cách đây vài ngày, trước khi chúng ta biến đối thủ trở thành bại quân.

Tại Mỹ Đình, Malaysia chủ động chơi pressing toàn mặt sân, không để cho học trò ông Miura không gian chơi bóng. Rất nhiều những đường chuyền dài vượt tuyến được lặp lại như một cách giải vây.

Song, đáng ra đội bóng cần thu mình lại sau khi nhả bóng cho đối thủ, thì chúng ta tiếp tục dâng cao để lộ bao khoảng trống. Tức là chúng ta không chủ động phòng ngự, cả khi có bóng và lúc mất bóng.

Ở bàn thua đầu tiên, Tiến Thành mắc lỗi trong phán đoán tình huống và lựa chọn phương thức phá bóng: Thay vì bật nhảy đánh đầu, anh lại dùng chân và Ngọc Hải không có lựa chọn khác khi băng về bọc lót ở tốc độ cao, dẫn đến quả penalty. Bàn thua thứ 2, Nguyên Mạnh xuất tướng khi vẫn còn 2 hậu vệ Việt Nam theo tình huống. Bàn thua thứ 3, lại Tiến Thành và lần thứ 4 vào lưới nhặt bóng, Văn Biển làm gì ở cột dọc cầu môn?!

Chúng tôi từng tham khảo rất nhiều ý kiến của các HLV, cầu thủ, và họ không đánh giá cao khả năng chuyên môn của Tiến Thành, nên việc cầu thủ của Hải Phòng mắc lỗi, là chuyện bình thường. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ở AFF Cup 2014 mà Tiến Thành mắc lỗi nặng. Nhưng điều tất cả những nhà làm chuyên môn băn khoăn, là cách thức tổ chức đội bóng, đặc biệt ở hàng phòng ngự và cách chúng ta tiếp cận trận đấu với Malaysia.

Sau 2 bàn thua liên tiếp, HLV Miura bắt đầu rối. Ông thay người loạn xạ đến độ phải trám nhiều vị trí khi Tấn Tài phải rời sân. Đấy là thời điểm mà các trợ lý của ông Miura cần phải đứng ta cáng đáng công việc, nhưng như chúng tôi đã từng đề cập, trợ lý đội tuyển Việt Nam, họ là ai?! Nếu chỉ nhao ra đường piste hò hét một cách vô thức, như cái cách cầu thủ nhao lên tuyến đầu, thì sự có mặt của họ ở đấy cũng chỉ mang tính chất hình thức!

Sai lầm, kể cả của HLV trưởng, là một phần không thể thiếu của bóng đá. Nhưng khi những sai lầm lặp lại, tạo thành chuỗi sai lầm trong chỉ một thời gian ngắn (nửa đầu hiệp 1) thì rõ ràng là có vấn đề. Liệu có ru lòng mình được không sau nỗi đau và những mất mát. Đấy cũng là vấn đề!

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề