“Trung Quốc triển khai tên lửa hạt nhân nhằm vào Nhật”

Hình ảnh về quân đoàn hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết báo International Herald Leader của Trung Quốc ngày 18/1 đã đưa thông tin trên sau khi phân tích đoạn phim tài liệu của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc về một quân đoàn trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa đang huấn luyện ở vùng núi đông bắc Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chosun Ilbo nhận định rằng do International Herald Leader là một ấn bản chính thức nên bài báo đó giống một bài tuyên truyền cho chính phủ hơn là một bài điều tra.

Vị trí Trung Quốc triển khai tên lửa Đông Phong-21 là núi Trường Bạch, một vùng lãnh thổ tranh chấp nằm trên đường biên giới chung giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, được Bình Nhưỡng gọi là núi Baekdu.

Theo báo Hàn Chosun Ilbo, tên lửa Đông Phong-21 lần đầu tiên được công khai trong cuộc diễu hành quân sự tại Bắc Kinh nhân ngày quốc khánh Trung Quốc năm 1999. Các tên lửa Đông Phong-21 nguyên gốc là loại tên lửa đạn đạo đất đối đất có tầm xa 1.700 – 2.100km. Các phiên bản này có thể bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào ở Hàn Quốc và Nhật, gồm cả căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa.

Tên lửa Đông Phong-21 có thể chở theo một đầu đạn hạt nhân 200-500 kiloton, dài 10,7m và có thể bay với tốc độ Mach 10 (3.402,9m/s). Độ chính xác của Đông Phong-21 cũng đã được cải thiện, tăng gấp 10 lần với bán kính sai lệch chỉ còn 30-40m.

Hình ảnh về quân đoàn hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc. (Ảnh:
Tên lửa Đông Phong-21 lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong cuộc diễu hành quân sự tại Bắc Kinh nhân ngày quốc khánh Trung Quốc năm 1999 (Nguồn: GlobalMil)

Tuy nhiên, phiên bản mới nhất của Đông Phong-21 đã được cải tiến thành tên lửa đạn đạo chống hạm với tầm xa lên tới 3.000km, có thể đe dọa hạm đội tàu sân bay của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Phiên bản này có thể tấn công hạm đội tàu sân bay Mỹ ở gần Guam, khu vực đầu cầu chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương hay bất kỳ mục tiêu nào ở khu vực biển Hoa Đông. Loại tên lửa này rất khó đánh chặn vì nó bay rất nhanh và có thể thay đổi đường bay ở giai đoạn cuối.

Báo Hàn Quốc cũng cho hay Trung Quốc được cho là đã triển khai tên lửa Đông Phong-21 ở bờ biển tỉnh Sơn Đông để chuẩn bị cho các trường hợp xung đột với Nhật về vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tại Hoa Đông. Tỉnh Sơn Đông nằm gần biển Hoa Đông và là nơi dễ bị không quân Nhật tấn công trong trường hợp xảy ra xung đột.
Trung Quốc được cho là có tới 50-100 tên lửa Đông Phong-21 các loại.

Chosun Ilbo dẫn lời Giáo sư Cho Yang-hyun của Học viện Ngoại giao Hàn Quốc nhận xét: “Nếu Trung Quốc triển khai tên lửa Đông Phong-21 tại núi Baekdu thì đó là một lời cảnh báo với liên minh quân sự 3 bên giữa Mỹ-Nhật-Hàn”.

Thoa Phạm
Theo Chosun Ilbo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề