Trong khối liên minh kinh tế BRICS bắt đầu xuất hiện sự rạn nứt.

Các nhà sử học có thể được lưu ý rằng sức hút BRICS đạt đến đỉnh cao của nó trong mùa World Cup tại Brazil vào năm 2014

Gideon Rachman  viết trong bài báo của mình, mang tên “Trong BRICS vết nứt bắt đầu xuất hiện”, được công bố trên tờ báo Anh Financial Times.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tận dụng dịp này để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của năm nước thành viên BRICS: nhất của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Tuyên bố thành lập một Ngân hàng Phát triển mới mới, có trụ sở tại Thượng Hải.

Điều duy nhất làm hỏng ngày hội của BRICS, do bà Rousseff tổ chức, là một thất bại ngoạn mục trong trận trong trận đấu Brazil với Đức, đã kết thúc với tỉ số 7: 1 nghiêng về  Đức. Vài tháng sau, bắt đầu xuất hiện một cảm giác rằng BRICS kết cuộc cuối cùng có thể trải nghiệm sự thất vọng tương tự như các trong mùa World Cup.

Trong BRICS bắt đầu nảy sinh ba vấn đề lớn. Thứ nhất vấn đề kinh tế. Ba trong số năm quốc gia thành viên – Brazil, Nga và Nam Phi – đang ở trong một tình hình kinh tế rất khó khăn. Các cuộc bầu cử ở Ấn Độ trong năm nay cũng đã cho thấy viễn cảnh kinh tế trong vài năm gần đây không có gì cải thiện và rất thất vọng . Trong tất cả các nước BRICS nền kinh tế duy nhất là Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng hơn 7% một năm – nhưng nó được tổ chức cải cách rất khó khăn. Động lực chung để trở thành cơ sở lịch sử của BRICS, nhưng điều này đã không xảy ra, ít nhất là trong thời điểm này.

Khó khăn thứ hai là chính trị. Khi ở các nước BRICS kinh tế  tăng trưởng , thì có thể  lập luận rằng hệ thống chính trị của họ đã hoạt động tốt. Bây giờ một số nước trong khối này có nhiều vấn đề lớn, thiếu sót chính trị, chẳng hạn như tham nhũng, đã trở nên rõ ràng hơn.

Vấn đề thứ ba là sự liên hệ giữa cóm nhóm với nhau bị ngắt quảng. Mặc dù các nước BRICS đang cố gắng rõ ràng để trở thành tiếng nói của thế giới không thuộc phương Tây, nhưng giữa họ cũng không thuận với nhau. Sự kiện ở Brazil hay Nam Phi không làm sáng tỏ về tương lai của Trung Quốc -là  đất nước  rất lớn và mạnh ,nó chỉ nằm đúng vị trí và khả năng của nó. Trong khi đó, Nga đang sa lầy trong một cuộc khủng hoảng sâu sắc và chưa từng có trong quan hệ với phương Tây.

Ngay cả khi vẫn còn một số tính năng tương tự giữa các nước này, họ không phải luôn luôn tích cực. Tôi dành tuần cuối cùng ở Nam Phi, và đã ngạc nhiên như thế nào các vấn đề của đất nước này cũng tương tự như các vấn đề của Brazil. Trong năm 2010, khi bà Rousseff lần đầu tiên được bầu làm tổng thống, đất nước đang tăng trưởng ở mức 7,5% mỗi năm. Nhưng năm nay, sự tăng trưởng có thể sẽ ít hơn 1%. Tăng trưởng kinh tế của Nam Phi trong năm nay có thể sẽ là khoảng 1,4%, nhưng điều này là ít hơn nhiều so với dự báo trong Kế hoạch Phát triển Quốc gia – 5%.

Ở cả hai nước thưởng thức thiên nhiên đáng ngạc nhiên xinh đẹp và  tiềm năng hấp dẫn du lịch đang bị tàn phá bởi làn sóng tội phạm càng phát triển và phổ biến. Bốn câu chuyện đầu tiên trong bản tin hàng đêm, tôi nhìn ở Johannesburg, là những vụ giết người, bao gồm cả các vụ giết người của thủ môn của đội tuyển bóng đá quốc gia. Ở cả hai nước, underclass lớn cần cung cấp các dịch vụ cơ bản với anh ta và nhà ở đàng hoàng, trong khi tầng lớp trung lưu than phiền rằng các cơ sở hạ tầng ngày càng trở nên không đáng tin cậy. Ngay cả trong khu vực sang trọng của Johannesburg tắt ánh sáng và nước trong những tuần gần đây.

Khiếu nại chống tham nhũng là một vấn đề chính trị lớn ở Brazil và Nam Phi – điều này cũng áp dụng cho ba nước BRICS khác. Chủ tịch Tập Cận Bình làm một vấn đề lớn cho chiến dịch của chính quyền của ông chống lại tham nhũng. Tại Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi và những lời hứa chính phủ trong sạch khổ hạnh đảm bảo chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm nay. Ở Nga, trong khi đó, đối thủ của Tổng thống Vladimir Putin đặt tên nó là “Nước Nga thống nhất” “đảng của kẻ lừa đảo và trộm cướp.”

Thực tế là Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã từ bỏ một tình bạn thân thiết với Putin, chỉ đóng góp vào sự lây lan của tham nhũng trong chính quyền của ông. Nhưng mối quan hệ giữa Putin và Zuma cũng là một tính năng quan hệ ngoại giao giữa các nước BRICS. Trong Moscow một vài tuần trước, một đại diện của Nga trong BRICS chỉ cho tôi đến thực tế là không ai trong số các nước thành viên của BRICS không bỏ phiếu về nghị quyết của LHQ lên án các vụ sáp nhập của Crimea. Ông khẳng định rằng BRICS chia sẻ một thù địch chung cho sự thống trị của Mỹ trên thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù thực tế rằng các nước BRICS thực sự có thể chia sẻ một cảm giác chung rằng phương Tây kiểm soát thế giới đã là quá dài trong thế giới của họ có sự khác biệt sâu sắc. Có một sự khác biệt rất lớn giữa một linh hoạt bán bình Brazil và chủ nghĩa dân tộc tức giận trong nước Nga hiện đại. Trung Quốc, trong khi đó, rõ ràng là sẽ thực hiện theo cách riêng của họ trên cấp độ quốc tế, không có vấn đề gì người khác nghĩ BRICS.

Có lẽ vấn đề địa chính trị chính của BRICS – hay có thể Trung Quốc muốn trở thành hạt nhân của nhóm, cũng giống như Hoa Kỳ là cốt lõi của liên minh phương Tây.

Tọa lạc ngân hàng BRICS ở Thượng Hải – cho rằng có khả năng cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới, có trụ sở tại Washington, DC – là tín hiệu mang tính biểu tượng cố ý.

Tuy nhiên, từ biểu tượng đến chi tiết cụ thể là một việc làm cực kỳ khó khăn. Chính quyền Nga và Ấn Độ có thể xem xét các vấn đề của một thế giới “đơn cực” tập trung tại Washington, nhưng không ai trong số họ là không vội vàng để di chuyển trung tâm này tại Bắc Kinh.

Thực tế là tất cả năm nước BRICS chống tham nhũng trong mỗi nước của mình đều nói rằng họ có một vấn đề phổ biến chung với sự hình thành của các tổ chức trong nước . Điều này,lại một lần nữa nghi ngờ về khả năng tập thể của họ để giải quyết các nhiệm vụ phức tạp hơn – việc tạo ra các tổ chức quốc tế mới. Khó có thể  năm nước  BRICS  tạo ra một trật tự thế giới mới.

Đọc nhiều УНИАН:http://www.unian.net/world/1004727-financial-times-v-briks-nachinayut-poyavlyatsya-treschinyi.html

P.S : Khối BRICS được thành lập tháng 11.2001 lúc đầu có 4 nước tham gia là Brazil-Nga-Ấn đô-Trung Quốc  Được gọi tắt là BRIC, đến 18.02.2011 thì thêm Cộng hòa Nam Phi tham gia, sự ra đời của nhóm này nhằm đối trọng với nhóm G7, và có mục đích phấn đấu đạt tổng kinh tế của nhóm  đến 2050 sẽ vượt nhóm G7 ( Mỹ-Anh-Nhật-Đức-Pháp-Ý-Canada).


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Trong khối liên minh kinh tế BRICS bắt đầu xuất hiện sự rạn nứt.”:

 1. Vu Hoang Hung viết:

  B- Brazin: Một quốc gia đang phát triển, hàng hóa trao đổi với các nước phương tây chiếm hơn một nửa.
  R-Nga: Đang là đối thủ của các chính sách cấm vận của phương tây.
  I-Ấn độ : Đang phá thế cân bằng trong quan hệ Đông-Tây của mình khi đang tìm cách tạo ảnh hưởng lớn đến khu vực châu á, đối trọng với Trung Quốc bằng cách hướng về các nước phương Tây.
  C-Trung Quốc : Đơn giản là nó ko chấp nhận đứng làm đế cho bất kỳ ai, nếu ko muốn nói nó sẵn sàng ngồi lên đầu bất cứ ai nếu nó ngồi được.
  S-Nam phi: Đồng minh của phương tây từ lâu rồi.
  Nga hy vọng vào ai???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề