Trái cây, rau xanh tại Nga tăng 22% trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt khủng hoảng

Lạm phát làm người dân Nga mệt mỏi khi giá trái cây và rau quả tăng 22% trong tháng Hai, theo nguồn tin từ chính phủ. Làm tăng áp lực đối với các hộ gia đình quay cuồng trong cuộc khủng hoảng kinh tế đang đến.

Giá trong nước đã tăng vọt trong những tháng gần đây do đồng rúp giảm mạnh và lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm, rau quả của Moscow đối với Liên minh châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt Nga qua sự ủng hộ của quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Trong tháng Hai, giá trái cây và rau các loại tăng 22,1 phần trăm so với tháng Mười Hai, theo Bộ phát triển kinh tế Nga.

“Mức tăng giá chưa từng có hiện nay là kết quả của sự suy giảm của sản phẩm nhập khẩu, khi lượng hàng nhập khẩu đã giảm gần một nửa,” báo cáo cho biết.

Rau xanh là món ăn hàng ngày trong các hộ gia đình Nga bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bao gồm: bắp cải tăng 27,9%, cà rốt 17,4%.

Giá đường tăng 19,1 phần trăm trong tháng Giêng và 68,1 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Chuỗi siêu thị hàng đầu tại Nga vào tuần trước đã công bố: Giữ nguyên giá các mặt hàng cơ bản trong nỗ lực để bảo vệ người nghèo do lạm phát.

Giá lương thực đã tăng 15 phần trăm trong năm 2014, theo số liệu thống kê chính thức.

Việc tăng giá ồ ạt đã khiến Moscow phải xử lý các thương nhân nhân cơ hội tăng giá kiếm lời. Nhà chức trách phát hiện có những trường hợp giá bắp cải đã tăng 163 phần trăm, dưa chuột 478 phần trăm và cà chua 338 phần trăm.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề