Tổng thống Obama: Trung Quốc bắt nạt các nước nhỏ ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc “cậy lớn và dùng cơ bắp” để “bắt nạt” các nước nhỏ hơn trong khu vực Biển Đông.

Reuters ngày 9/4 đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc “cậy lớn và dùng cơ bắp” để “bắt nạt” các nước nhỏ hơn trong khu vực Biển Đông.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Trung Quốc lên tiếng bảo vệ lập trường xây dựng các đảo nhân tạo (trái phép) ở Biển Đông của mình và nói rằng nó là cần thiết để bảo vệ chủ quyền (phi lý và sai trái – PV) của mình ở vùng biển giàu khoáng sản.

“Điều chúng tôi quan ngại là Trung Quốc không tuân thủ các chuẩn mực và thông lệ quốc tế và đang ỷ lớn và dùng cơ bắp để buộc các nước nhỏ phải phục tùng”, ông Obama nói trong một sự kiện ở Jamaica trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nước vùng Caribe, nơi ông hy vọng sẽ tái khẳng định sự lãnh đạo của Mỹ ở châu Mỹ Latinh.

“Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc, không có nghĩa là họ có thể bị gạt sang một bên”, ông Obama nói.

Quan điểm trên được Tổng thống Obama bày tỏ sau khi chính quyền Trung Quốc cùng ngày lên tiếng thừa nhận rằng các công trình cải tạo bãi đá trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam được sử dụng cho mục đích quân sự và các mục đích khác có lợi cho nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hoạt động này đã khiến các nước khu vực lo lắng về tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc. Tổng thống Obama trong buổi trò chuyện với những người trẻ ở Jamaica nói rằng, Mỹ khuyến khích đầu tư của Trung Quốc trên toàn thế giới, nhưng các giao dịch cần phải lợi cho người dân của các quốc gia đó.

(Theo GDVN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề