Tình báo Mỹ: Nga đang xây dựng ở miền đông Ukraina một cuộc xung đột lâu dài

Nga đang cố gắng để tạo ra một “cuộc xung đột lâu dài” ở miền đông Ukraina và “sẽ tiếp tục trong năm nay gây áp lực lên Kiev thông qua các biện pháp quân sự và phi quân sự”.

Điều này được nêu trong báo cáo của Trung Tướng Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng  Mỹ (DIA) tại một phiên họp điều trần của Quốc hội Mỹ về đối tượng và các mối đe dọa toàn cầu.

Trong bản báo cáo lưu ý rằng, theo đánh giá của DIA, hành động của Moscow hiện nay đối với Ukraina “tương ứng với các học thuyết quân sự mới và chiến lược của Nga, trong đó gây ra sự lo lắng hơn nữa với các quốc gia láng giềng”

Lầu Năm Góc cho rằng Nga đã khởi động thành công học thuyết mới này, cho phép sử dụng “phương pháp mới của chiến tranh”, và “tiến bộ đáng kể trong việc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường”.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, Nga đang tìm cách tạo ra các lực lượng vũ trang “sẽ nhỏ hơn và linh hoạt hơn”, có thể thực hiện hiệu quả nhiều các nhiệm vụ khác nhau. DIA cũng dự đoán rằng, bất chấp những khó khăn về kinh tế, lực lượng vũ trang của Nga trong năm 2015 sẽ  tham dự những cuộc tập trận lớn và tiếp tục tái trang bị vũ khí.

Theo DIA, Nga sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh lực lượng hạt nhân chiến lược của mình, nâng cấp hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa. Moscow đang cố gắng trang bị bổ sung thêm hệ thống tên lửa “Topol-M”, tiếp tục phát triển tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa “Bulava” và các thế hệ tiếp theo của tên lửa hành trình.

Ngoài các vấn đề chính về Nga, trong bản báo cáo của giám đốc DIA về “mối đe dọa trong khu vực” còn bao gồm những vấn đề về Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, khu vực Trung Đông, Bắc Phi và các khu vực khác. Trong các “mối đe dọa toàn cầu” được đề cập đến các vấn đề an ninh mạng, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, các tên lửa đạn đạo cũng như các bệnh truyền nhiễm gây chết người.

LQC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề