Con gái vào đại học ! (phần tiếp)

Điểm thi để xét tuyển vào đại học ở Ukraina năm học 2012-2013 bao gồm 4 thành tố: Điểm atestasia ( điểm tổng kết năm học cuối cùng và điểm thi tốt nghiệp ) được chuyển tương ứng theo thang điểm 200, điểm thi của 3 môn bắt buộc theo yêu cầu của chuyên ngành cũng theo thang điểm 200 mỗi môn.

Con gái mình được 778/800 điểm nếu tính môn Lịch sử Ukraina và 773/800 nếu tính môn Toán. Nguyện vọng lớn nhất của con là vào khoa Thông tin quốc tế của Viện quan hệ quốc tế ( còn gọi là Ngoại giao ở VN, mình không rõ lắm ) trực thuộc trường Tổng hợp đỏ nổi tiếng của Kiev. Ngoài ra con mình còn các nguyện vong khác như, Toán ứng dụng, Truyền thông, Hướng dẫn không lưu, Bảo mật hàng không, Quản lý khách sạn, học các ngôn ngữ Đức Pháp….

Theo dõi trên mạng tuyển sinh theo điểm số thì với gần hết các nguyện vọng mà con mình ghi danh, con đều không phải đứng ở thứ hạng quá thấp. Bọn mình lập tức hy vọng con mình có thể được xét học bổng. Đến đây cho mình nói kỹ về các sinh viên đại học ở Ukraina. Sinh viên đại học ở Ukraina có hai loại. Loại thứ nhất là các sinh viện học theo ngân sách nhà nước, không phải đóng học phí và hàng tháng được nhận thêm tiền sinh hoạt phí nữa, thường được gọi là sinh viên học bổng.Loại thứ hai là sinh viên học theo hợp đồng, nghiã là học ngành mình thích ( hoặc chỉ đạt đủ số điểm vào ngành đó thôi ) và phải nộp học phí, mọi chi phí sinh hoạt phải tự túc. Các sinh viên học bổng hay hợp đồng đều học chung một lớp, được giảng dạy như nhau về kiến thức cũng như công bằng về các giáo sư, giảng viên… nhưng sinh viên học bổng chịu áp lực lớn hơn vì nếu điểm kém, lười học thì sẽ bị cắt học bổng học kỳ tiếp theo để đôn một sinh viên hợp đồng học giỏi thế chân vào suất học bổng đó. Dựa vào điểm số con mình đạt được, ông xã mình lập một bảng theo dõi về học bổng.

Trong số sinh viên đạt học bổng không thể tránh khỏi các trường hợp ưu tiên. Nhưng để tránh việc các sinh viên ưu tiên chiếm suất của các sinh viên học giỏi thì thường các trường đều khống chế số % học bổng cho các suất ưu tiên. Ví dụ như bọn mình theo dõi khoa thông tin quốc tế của Viện quan hệ quốc tế thì thấy công bố sẽ có 25 suất học bổng, trong đó có 5 suất dành cho các đối tượng được ưu tiên. Các đối tượng được ưu tiên sẽ được đánh dấu ngay bên canh tên của thí sinh. Vậy ta có thể luận ra là ngay các bạn được ưu tiên cũng phải đấu với nhau để giành được 1 trong năm suất học bổng ấy. Còn vấn đề được cộng điểm ở kỳ thi ZNO này là rất khó. Chỉ các học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học cuối cấp thì mới được cộng điểm, ngoài ra còn cộng điểm cho các giải Nhất, Nhì, Ba của Viện Hàn lâm khoa học Ukraina cho các công trình khoa học của học sinh lớp cuối cấp. Tất cả các giải này đều rất ít, có thể gọi là đếm trên đầu ngón tay và thường rơi vào những em cực giỏi. Không cộng điểm theo vùng miền.

Năm 2013 đó có bạn Trần H.V. gốc Việt được giải ba của Viện hàn lâm khoa học Ukraina cho một công trình ứng dụng tin học của bạn viết năm cuối cấp ( năm trước bạn được giải Hai) và bạn được cộng thêm 30 điểm vào kết quả thi ZNO. Hiện bạn đang học tại khoa Toán ứng dụng của trường Đại học tổng hợp đỏ và được đánh giá là một tài năng toán học của Ukraina. Quay trở lại việc xét tuyển học bổng ( vì bọn mình theo đuổi mục đích này nên không rõ về trường hợp học Hợp đồng ), sau khi tất cả các điểm số được công bố rõ ràng, minh bạch trên mạng tuyển sinh, các trường sẽ có 3 đợt xét tuyển học bổng chính thức lấy theo điểm số từ trên xuống. Đợt một hiển nhiên là các bạn có điểm số cao nhất trong danh sách. Đợt một công bố trong 3 ngày để các bạn có mong muốn vào trường kịp nộp hồ sơ gốc, sau 3 ngày đó nếu bạn có trong danh sách được học bổng mà không nộp hồ sơ gốc ( vì mỗi thí sinh nhiều nguyện vọng nên có những bạn chờ mình đạt được học bổng ở những trường tốt hơn hoặc ngành mình thích hơn ) thì bạn sẽ bị loại ra khỏi danh sách, Bắt đầu tới đợt hai, cũng trong ba ngày tương tự như vậy, rồi đợt ba, cũng thế.

Con gái mình ngay đợt một đã có tên trong danh sách của cả ba trường ( trừ mỗi trường cháu mong mỏi nhất là viên Quan hệ quốc tế ). Hai bố con lo lắng, sợ không nộp hồ sơ gốc thì sẽ mất học bổng nên sau khi cân nhắc kỹ càng bèn quyết định ngày thứ ba của đợt một đi nộp hồ sơ vào trường Thương mại. Đợt hai cháu lại được gọi vào các khoa khó hơn một chút như Toán ứng dụng, Kinh tế đối ngoại hàng không… nhưng vì không thiết tha lắm nên bọn mình vẫn cứ nín thở theo dõi. Đến đợt ba xét tuyển học bổng thì con có tên trong danh sách của khoa Thông tin quốc tế Viện quan hệ quốc tế mà con mong mỏi. Hôm nhận được điện thoại từ ban tuyển sinh, con hồi hộp đến không thở được,thì thào nói với mình, mẹ ơi, con trúng tuyển rồi, nhưng… Hai mẹ con mình lập tức đi đến trường Thương mại xin rút hồ sơ gốc. Ở trường Thương mại cũng rất đông đúc, người ta đến ký hợp đồng vào học, đến nộp hồ sơ.., con mình thì lại đi rút hồ sơ nên phải chờ chừng nửa tiếng. Các cán bộ hành chính của trường rất nhã nhặn và vui vẻ, họ nói, rất tiếc là bạn không chọn trường của chúng tôi, nhưng chúng tôi hy vọng bạn thành công với lựa chọn mới, Chúc bạn may mắn! Rút được hồ sơ, mình về nhà còn con gái chạy như bay ( bằng metro thôi ) đến Viện quan hệ quốc tế để kịp nộp hồ sơ trước 5 giờ chiều. Tất cả mất một buổi chiều với phương tiện công cộng ! Sau ba đợt xét tuyển chính thức này vẫn có các trường hợp bỏ suất vì có những em được học bổng của nước ngoài, có những em đi du học và đơn giản hơn là có những em rút hồ sơ gốc như con mình nên sẽ có thêm một đợt công bố học bổng vét nữa.

Thế là con mình thành sinh viên đại học và gia đình mình cũng có những trải nghiệm rất nhiều cung bậc. Sau khi yên chí, cô sinh viên Ngoại giao tương lai là con mình tham gia tiếp một trại hè thanh niên Ukraina nữa tổ chức tại Kharcov và con biết rằng có khá nhiều các cô các bác người Việt tại Kharcov không biết hết thông tin nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội học bổng cho con em mình. Thậm chí con kể rằng con gặp một bạn cũng mới thi như con, mẹ bạn sốt ruột muốn giải quyết sớm mọi việc nên đưa bạn đi ký hợp đồng học và định đóng luôn tiền hoc, đến ban tuyển sinh của trường mới biết bạn đang có tên trong danh sách được học bổng. Thật là may.!
Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc.

Nguyễn Hồng Giang


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 14 phản hồi cho bài viết “Con gái vào đại học ! (phần tiếp)”:

 1. Ngo Vu viết:

  bai viet rat hay , hanh van manh lac cong them chut chut HAi cam on ban NGUYEN HONG GIANG da dang bai rat bo ich de cac bac cha,me co con tre chuan bi buoc vao nguong cua truong dai hoc cam on HOANG GIANG

 2. Ngo Vu viết:

  co phai con gai ruou cua HOANG GIANG dung dau tien ben tay phai ko nhi ?

 3. Ngo Vu viết:

  nhin co net hoi giong giong co GIANG , nhung chac la cao hon me GIANG

 4. Xét tuyển vào ĐH của Việt Nam năm nay khác Ukraina là ko tính điểm năm cuối phổ thông vào!. 🙂

 5. Ngo Vu viết:

  xet tuyen vao dh cua vn tuy doi moi giao duc nhung con nhieu diem khac biet hon o ucraina , chang han dang ky thi 4 mon thi sinh co the duoc chon duoc vao 2 hoac 3 khoi tuy theo mon ma thi sinh dang ky ,,,,vv < khoi A , B , C >

 6. Người VN ở đâu cũng học giỏi, chúc mừng con gái và gia đình bạn!

 7. Lien Duong viết:

  Học ở trường đỏ là vinh dự. Chúc mừng bạn và con gái. Học bổng sv bây giờ đc bao nhiêu? Hồi mình đi học được có 5$ :))

 8. Chuyên Dương viết:

  Bác Lien Duong em sẽ trả lời bác sau nhé.

 9. Chuyên Dương viết:

  Em trả lời bác Lien Duong sau khi đã hỏi cụ thể và chính xác chị viết bài này
  Học bổng gồm 2 phần: tiền học phí và tiền phụ cấp hàng tháng. Tiền học phí mỗi trường mỗi ngành , mỗi thành phố lại có mức giá khác nhau. Cháu nhà chị học ở Học viện QHQT thường là trường có học phí cao nhất toàn Ucraina, năm đó vào khoảng 45000gr/ năm. Các trường khác rẻ hơn nhiều, dao động 10000 – 18000 grvn/ năm. Phụ cấp hàng tháng khoảng 800grvn/tháng nữa. Đây là mức giá dành cho các cháu có quốc tịch Ucraina. Còn các cháu chỉ có Vid thì chị không biết.
  Mức quy đổi ngoại tệ năm cháu học là 8.6 Hrivna 1$. Hiện nay là 23 Hrivna 1$.̀

 10. Lien Duong viết:

  Cám ơn chị đã trả lời em cặn kẽ. Em tò mò muốn biết sv đại học thời nay như thế nào thôi. Em học ở Kiev vào giai đoạn nghèo nhất, lúc Ucr mới tách ra khỏi Nga, thời đó đc nhà nước cho đi học miễn phí, còn phía trường ĐH cho có 5$/tháng ko đủ ăn :(( Sinh viên bây giờ sướng hơn nhiều chị nhỉ.

 11. Chuyên Dương viết:

  Hii em là đàn ông ạ cũng kg phải tác giả bài này. Thấy hay đưa lên cho mọi người đọc thôi ạ.

 12. Thanh Hoàng viết:

  Vơ chồng mình cũng di nga vê tư năm 93 con trai mình cũng thi dai học năm nay cháu dô dai học luật cả gia dinh phấn khởi các con thành dat là niêm tư hao của bô mẹ xin chúc cho ca gia dinh ban luôn mạnh khỏe hạnh phúc con gái thành dat hơn nữa hơn mai nhe

 13. Bài viết của NGUYEN HONG GIANG khá bổ ích cho các bậc phụ huynh có con sẽ thi vào đại học tại Ucraina và cũng là trải nghiệm của những người có con đã thi đại học!
  Xin nói thêm một vài điều để mọi người hiểu rõ hơn là: cách thức thi tuyển và xét duyệt năm vừa rồi có một chút thay đổi nhưng về cơ bản vẫn giống như năm trước đây.(Thi 3-4 môn theo thang điểm 200; được tối đa 5 nguyện vọng; kết quả thi học sinh giỏi, học sinh xuất sắc được cộng thêm điểm…)
  Thí sinh phải thi: 1 môn bắt buộc đó là ”Tiếng U và văn học U”, 1 môn cơ bản (phụ thuộc vào khối thi: khối kỹ thuật thường là môn Toán, khối xã hội thường là môn Sử…), 1 môn “chuyên ngành” (phụ thuộc vào ngành học: Ngành Y là môn Sinh, ngành Dược là môn Hóa ..) và 1 môn khuyến khích để cộng điểm (môn này không bắt buộc nhưng nên thi, vì có thể thêm được vài chục điểm nữa càng tốt). Năm vừa rồi khác ở chỗ là môn ”Tiếng U và văn học U” lấy từ điểm thi tốt nghiệp phổ thông! Khi thi Đại học không phải thi môn này nữa.
  Diện học sinh được xét học miễn phí và được nhận học bổng trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng (бюджетный курс – учится бесплатно и получать степендию) từ chính phủ Ucraina ( theo đặt hàng của nhà nước) phải là CÔNG DÂN Ucraina. Những người chỉ có VID thì vẫn là người nước ngoài nên không trong diện được học miễn phí (phải nộp tiền theo hợp đồng với người nước ngoài-giá tiền hợp đồng tính theo ngoại tệ => giá không rẻ như với công dân U đâu!).
  Khái niệm học bổng ở đây có thể hiểu là được đào tạo MIỄN PHÍ cộng thêm TRỢ CẤP sinh hoạt phí hàng tháng khoảng 750-800 grn.
  Số lượng sinh viên được học miễn phí còn phụ thuộc vào nhu cầu đào tạo (chỉ tiêu) của nhà nước Ucraina, do vậy có nhiều ngành không có xuất học miên phi nào hoặc rất ít, trong khi đó có những ngành có rất nhiều xuất học miên phí! (thường là những ngành về khoa học cơ bản hay những ngành liên quan đến nông nghiệp có vài chục xuất cho 1 ngành nhưng vẫn ít người nộp đơn!)

 14. Lê Hiếu viết:

  Nhìn cái đám mới lớn trong ảnh mà em nhớ lại thời học cấp 3…… Chẹp… Chẹp…chẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề