Bộ Công An nói gì về thủ phạm vụ tấn công vào VCCorp?

Dù vụ tấn công vào hệ thống trang tin điện tử của VCCorp đã chính thức khép lại, rất nhiều sự quan tâm chú ý vẫn được dành cho hồi kết của vụ việc này.

Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), vụ tấn công vào hệ thống các trang tin của Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp) không phải thuộc dạng tấn công DDoS như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân của vụ việc là do có một đoạn mã độc đã được cài vào hệ thống máy chủ của VCCorp. Sau đó đoạn mã này đã tự động nhận lệnh từ bên ngoài rồi thực hiện hành vi tấn công, xóa sạch dữ liệu trên hệ thống các máy chủ bị nhiễm. Cũng theo Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), đây là một dạng tấn công mới xuất hiện tại Việt Nam.

Theo C50, hiện khoảng 1.000 máy chủ tại Việt Nam bị đoạn mã độc này xâm nhập. Đây là đợt tấn công mạng nguy hiểm nhất từ trước đến nay và có thể gây ra những thiệt hại khó lường. Thủ phạm chưa được làm rõ nhưng có thể do một nhóm hacker đã thực hiện hành vi tấn công.

Vụ tấn công đã gây ảnh hưởng nặng nề tới hệ thống máy chủ của VCCorp (Ảnh: VTV)

Cục Cảnh sát C50 cũng khuyến cáo các công ty công nghệ IT cần chú trọng hơn đến hệ thống bảo mật và cần có hệ thống dữ liệu dự phòng để đề phòng việc xảy ra sự cố. Với người sử dụng, máy tính nên được cài các phần mềm có bản quyền và không truy cập vào những tin nhắn lạ.

Nhìn lại vụ việc tấn công vào hệ thống máy chủ của Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp), đợt tấn công đã làm tê liệt hàng chục tờ báo lớn và khoảng 200 website bao gồm các trang tin điện tử và các website thương mại điện tử thuộc hệ thống của VCCorp.

Với tính nghiêm trọng ở mức cao, sự cố này đã gây thiệt hại cho VCCorp số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng sau những ước tính ban đầu. Đây là lời cảnh báo nhãn tiền đối với các doanh nghiệp internet Việt Nam trong bối cảnh các loại hình tội phạm mạng ngày càng có những diễn biến phức tạp và khó lường.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề