Tin rất xấu cho nước Nga

Ngày 09 tháng mười một năm 2015

23 tháng 11, Thủ tướng Anh sẽ trình bày một chiến lược 5 năm mới cho an ninh quốc gia, trong đó nêu rõ Liên bang Nga sẽ được công nhận là “mối đe dọa lớn nhất”, ngang với chủ nghĩa khủng bố, ngang với hoạt động của các nhóm cực đoan như “của Nhà nước Hồi giáo” tự xưng và sự lây lan của Ebola. Công bố này của các nhà chức trách Anh bắt nguồn từ sự bành trướng xâm lược của Nga trong năm năm qua – đặc biệt, sự xâm lược chống lại Ukraina và Syria.

Слава Рабинович

Slava Rabinovic, nhà báo, tài phiệt Nga

Trước đó, vào thứ sáu tuần trước, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố gọi nước Nga là mối đe dọa cho trật tự thế giới do các hành động châm ngòi xung đột ở châu Âu, do sự sáp nhập Crimea, các vi phạm chủ quyền của Ukraina và Georgia, do sự đe dọa các nước Baltic.

Mỹ và các đồng minh NATO của mình đang thảo luận về các biện pháp, kịch bản và các phương án để ngăn chặn xâm lược của Nga. Tôi không nghi ngờ rằng kế hoạch toàn diện này sẽ được thiết lập và thực thi.

Điều này có nghĩa gì đối với các hệ thống kinh tế và tài chính ở Nga? Nước Nga – “là mối đe dọa lớn nhất.” Hãy suy nghĩ về ý nghĩa của việc phân loại này!

Theo các bạn, các nhà đầu tư quốc tế và các tổ chức tài chính quốc tế, từ các quỹ đầu tư Templeton, đến các ngân hàng, bắt đầu từ Ngân hàng HSBC, và kết thúc là Ngân hàng Đầu tư và phát triển Châu Âu sẽ làm gì?

Sự sụp đổ của nền kinh tế Nga dẫn đến  sụp đổ của các cơ sở thuế, phá sản các nguồn ngân sách thành phố và các khu vực, và cuối cùng – phá sản của ngân sách nhà nước. Từ điều này, sẽ kéo theo sự bất lực của nhà nước trước trách nhiệm xã hội và khởi điểm của sự phân rã của nó: có thể dưới hình thức ban đầu bằng các “cuộc diễu hành chủ quyền” ở một số vùng. Hơn nữa, các quá trình này sẽ không thể dừng  bằng cách in thêm tiền: bởi vì nền kinh tế bị tổn thương sẽ “không tiếp nhận thêm tiền”, tất cả những đồng rúp in thêm sẽ chảy sang ngoại hối (hoặc trên thị trường chợ đen, nếu ngoại hối thời gian đó sẽ bị “hủy bỏ”). Đồng rúp mất giá đến con số kỷ lục và tạo ra một siêu lạm phát đồng rúp, từ đó gây ra những tác động giáng mạnh vào tầng lớp nghèo khổ.

Đây chính là những gì đã được viết trong kịch bản của tôi. Những điều mà tôi đã dự đoán trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2014. Và quá trình này đang diễn ra,  kết cục này không thể tránh khỏi.

Đến bây giờ quá trình đó sẽ được tăng tốc. Tăng tốc nhanh. Bởi vì sự phân loại Nga ở trong danh sách “mối đe dọa cấp cao” làm cho nước Nga trở nên không chỉ độc hại một cách dần dần mà trở thành rất nguy hiểm và độc hại. Vấn đề ở đây nó không phải là ngắt kết nối các SWIFT với nước Nga. Cuối cùng thì các công ty của Nga nợ các ngân hàng phương Tây và các nhà đầu tư khác khoảng năm trăm tỷ USD dưới dạng các khoản nợ ngoại tệ, và các hệ thống SWIFT là rất cần thiết để thanh các trái phiếu và lãi suất cho vay. SWIFT sẽ làm việc miễn là các khoản thanh toán được thực hiện bởi ít nhất một con nợ. Vì  những lý do này, và để không cung cấp cho các công ty Nga căn cớ để tuyên bố hoàn cảnh “bất khả kháng” và tranh luận không trả được nợ.

Nước Nga độc hại và nguy hiểm có nghĩa là sự chấm dứt khẩn cấp bất kỳ kinh doanh còn lại nào với Nga, và không chỉ các công ty và các ngân hàng của Mỹ và Anh. Mỹ và Anh có trọng lượng lớn trong G-7 (lớn hơn 2/7 rất nhiều). Chúng ta bây giờ có thể khẳng định rằng sự ngừng kinh doanh với Nga có thể được dự kiến từ tất cả các thành viên của G-7. Và điều này sẽ đi xa hơn G-7.

Đây là một tin rất xấu cho tất cả chúng ta và cho nước Nga.

Nhưng đây cũng là một tin rất xấu cho các nhân vật như ông Shuvalov và thậm chí, có lẽ, đối với những quý ông đáng kính như ông Abramovich.

Còn một hy vọng rằng, cái gọi là “những cận thần của Putin”, sẽ áp dụng các loại vũ khí chính xác của họ – kiểu như “chiếc búa và sợi cáp lụa”. Nếu không, tất cả sẽ cùng kéo nhau xuống đáy – cả họ, cả chúng ta. và cả đất nước. Mội người có biết kết cục ra sao không? Không có lựa chọn khác.

Bài viết của Slava Rabinovic thể hiện quan điểm cá nhân  của nhà tài phiệt.

Theo obozrevatel.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề