Thất bại Ucraina của Nga

Cơ quan báo chí Gruzia “Voice of America” ​​đã ghi lại một cuộc phỏng vấn với nhà ngoại giao cấp cao Mỹ Matthew Bryza (Matthew Bryza). Cựu đại sứ Mỹ ở Azerbaijan, hiện tại ông là người đứng đầu Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Quốc phòng (International Centre for Defense Studies).

Ông Bryza, đặc biệt đánh giá nguyên nhân và hậu quả cuộc xâm lăng của Nga đối với Ukraine, gọi đó là một sự “thất bại nhục nhã” của Nga.

Theo lời ông Bryza  “Cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraina và sáp nhập bán đảo Crimea, và việc đang chuẩn bị cho việc tiếp tục gây hấn quân sự ngoài phạm vi Donbass, đã có tác động tàn phá đối với các mối quan hệ của Moscow với Hoa Kỳ và Châu Âu. Và tôi tin rằng những hành động này của Tổng thống Putin đã trở thành thất bại chiến lược lớn đối với nước Nga, hơn nữa lại là thất bại nhục nhã. ”

Mặc dù trong ngắn hạn, người Nga có thể cảm nhận tích cực những hành động đó , về lâu dài thì những đánh giá của họ chắc chắn sẽ được thay đổi .Matthew Bryza cho biết.

“Sau năm 1991, Nga đã lo sợ nhất là sự xuất hiện của các căn cứ quân sự NATO gần biên giới của mình. Và chúng ta biết rằng vào năm 1997, Mỹ và các đồng minh đã đồng ý không có bất kỳ cơ sở thường trú quân sự của các đơn vị chiến đấu nào trên những vùng lãnh thổ của các thành viên mới ở khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bây giờ tất cả cái đó đã đi vào dĩ vãng: trên thực tế sự hiện diện quân sự của Mỹ đang được thấy rõ trong các nước vùng Baltic và Ba Lan và sẽ trở thành lâu dài và sẽ tăng lên. Đó là, xâm lược Ukraina và chiếm Crimea, ông Putin đã nhấn mạnh rằng ông coi đó là mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga. NATO chẳng bao giờ đe dọa nền an ninh của LB Nga, đó là tổng thống Putin hiểu sai về tình hình – Tuy nhiên , chính vì sự đánh giá và nhận định tình hình đó là kết quả của sự sai lầm thất bại chính sách của ông ta. Hãy chú ý đến hành vi của Na Uy, một quốc gia luôn luôn rất cẩn thận để xây dựng mối quan hệ với Nga: Bây giờ quốc gia đó nói rằng Nga đã hoàn toàn phá hủy mối quan hệ với châu Âu và không thể quay trở lại tình hình tồn tại như trước nữa “, – Bryza cho biết.

Bryza cũng cho biết rằng uy tín quốc tế của Nga đã bị tổn hại rất nghiêm trọng, vị trí của Nga không thể không bị ảnh hưởng trên trường quốc tế : “Bây giờ rất khó để tưởng tượng, ví dụ, Nga có thể đóng một vai trò trung gian xây dựng trong các vấn đề Nagorno Karabakh, bởi vì bây giờ Nga đang trong vai của kẻ xâm lược Ukraine và người tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Gruzia “.

Matthew Bryza cũng xem rằng biện pháp hiệu quả duy nhất để chống lại sự xâm lược của Nga có thể thắt chặt hơn sự đối đầu. Ông giải thích: “Tôi không đồng ý với thực trạng rằng Nga sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu nó cảm thấy rằng nó bị dồn vào chân tường. Đấy là một quốc gia hùng mạnh, điều khiển là một nhà lãnh đạo rất thông minh, ông lãnh đạo không bởi những cảm xúc mà là có sự tính toán chính xác . Và nếu Putin nhận ra rằng sẽ phải trả một cái giá quá cao đối với quyết định của mình, ông ta sẽ dừng và lùi lại. Và như vậy, cái giá càng cao mà bắt Nga phải trả cho hành động của mình thì chúng ta sẽ thấy Sự xâm lược của Nga sẽ giảm đi ”

Theo ông Bryza, vì phương Tây đã đánh giá không chính xác về cuộc chiến Nga-Gruzia cho nên đã trở thành là một trong những nguyên nhân của cuộc chiến tranh ở Ukraine, “Phương Tây đã phản ứng ra sao? – Một vài tháng, đóng băng hoạt động của Hội đồng Nga-NATO, đã chi ra khoảng 1,5 tỷ đô la viện trợ cho Gruzia và đã không áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào chống lại Nga. Và qua một thời gian ngắn, Pháp đã quyết định bán tàu chở trực thăng “Mistral” cho Nga. Và chính ngay từ lúc đó Tổng thống Saakashvili đã cảnh báo rằng Crimea có thể là đối tượng tiếp theo. Phản ứng yếu ớt của phương Tây về sự xâm lược đó đã cho phép Putin đưa ra kết luận rằng nếu ông sẽ có hành động tương tự, thì những rủi ro  sẽ là nhỏ bé. ”

Matthew Bryza cũng cho rằng Nga đe dọa thực sự nền an ninh của các quốc gia vùng Baltic, và để tránh sự lặp lại của kịch bản Ukraina, “NATO phải dứt khoát tuyên bố rằng nếu Nga bắt đầu tiến hành cuộc chiến gibrid với các nước Baltic sẽ tự động có nghĩa là chiến tranh toàn diện với Liên minh.”

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề