Thất bại rõ rệt của Kremlin và hệ thống tuyên truyền của họ

Đã rõ, người Nga hiểu ra rằng cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây là một cách để đánh lạc hướng họ khỏi các vấn đề nội bộ và sự bất lực của chính quyền trong việc  giải quyết chúng.

Theo Levada Center (tên tổ chức phi chính phủ ở Nga  chuyên nghiên cứu và thống kê về xã hội -ND)   một trụ móng của hệ thống Nga đang bị lún- người Nga  không hề muốn sống trong ” một pháo đài bị vây hãm” và trong cuộc đối đầu với phương Tây nữa. 68% số người được hỏi hiện đang ủng hộ việc xích lại với phương Tây. Thực tế này sẽ càng được khẳng định cùng với sự tụt xuống dốc về uy tín của Putin  và sự ra  tăng các phong trào xuống đường phản đối.

Uy tín có thể thổi phồng và sự phản đối có thể được hóa giải, nếu như dân chúng  sẵn sàng quay lại tình trạng chuẩn bị chiến tranh. Nhưng nếu phần lớn dân số không muốn? Nếu mọi người đã cảm thấy mệt mỏi sau những chiến dịch chiến tranh quân sự? Thế có nghĩa là dân Nga đã hiểu rằng sự  đối đầu giữa Nga với phương Tây – chẳng qua chỉ là một cớ để đánh lạc hướng dân chúng trước những  vấn đề nội bộ và trước sự bất lực của chính quyền trong việc giải quyết chúng.

Âm mưu  hợp pháp hóa chế độ độc tài và chuyên quyền của một tầng lớp tham nhũng có thế lực  thông qua việc chuyển đổi nền văn minh tự do thành  “mối đe dọa” đối với đất nước  Nga  và sự cần thiết phải chống lại mối đe dọa đó – đã sụp đổ. Cơ sở lập luận  của việc đàn áp những công dân  không hài lòng, thông thường những người này này bị  vu cho là những thành phần thuộc “đội quân thứ năm” và là..”những gián điệp cho nước ngoài” – đến nay bị phá sản.

Và điểm nổi bật ở đây là: người Nga đang nói về nguyện vọng bình thường hóa quan hệ với phương Tây, mặc cho các lệnh  trừng phạt phương Tây đang được thực hiện! Thế có nghĩa là  các biện pháp trừng phạt này nói chung không còn có thể đoàn kết dân chúng xung quanh điện Kremlin, như nhiều người mong đợi nữa.

Những gì chúng ta đang thấy thì hiện đang phá hủy logic thường lệ. Thêm vào đó,  Quốc hội Mỹ đang xem xét một gói trừng phạt mới “khủng khiếp” chống lại nước  Nga. Còn người Nga, như nhận xét của các chuyên gia thuộc Levanda center, dù sao đã nhìn nhận nước Mỹ với con mắt thiện cảm hơn: nếu chỉ trong tháng Năm của năm 2018 đã có tới 69% có thái độ  “xấu” đối với Mỹ (“Good” – 20%), thì trong tháng Bảy con số có đánh giá tích cực đã lên đến 42%, và Negative giảm xuống còn 40%. Thế có nghĩa là người dân Nga hiểu rằng các biện pháp trừng phạt không chống lại họ, mà chỉ nhằm chống lại tầng lớp chính quyền tham nhũng của họ. Có phải vậy không các bạn?

Như vậy, các số liệu của Levada center  đã nói về sự thất bại của điện Kremlin ngay lập tức trên nhiều mặt trận.

Điều nổi bật: Người Nga đang nói về quan hệ bình thường với phương Tây, bất chấp các lệnh trừng phạt

Trước tiên, đây  là thừa nhận sự sụp đổ của chính sách đối ngoại của Nga, đã biến  Nga trở thành một kẻ lừa đảo quốc tế. Việc xác nhận điều này được thể hiện ở sự suy giảm uy tín ở  các bộ trưởng nổi tiếng nhất trước đây là  Lavrov và Shoigu, những người tạo nên chương trình quân sự hiếu chiến của Nga (“nếu chúng ta không được yêu thích và không được tôn trọng thì  chúng ta hãy làm cho họ phải nể sợ”). Chính sách đối ngoại của Nga, thay vì tập trung nguồn lực để đảm bảo phúc lợi cho dân chúng thì đã  trở thành gánh nặng cho đất nước, bằng cách rút tiền từ ngân khố ít ỏi để đổ vào chiến tranh và các cuộc phiêu lưu chính trị trên trường quốc tế.

Mọi người bắt đầu hiểu ra  điều này.

Thứ hai, chúng ta thấy sự thất bại thảm hại của bộ máy tuyên truyền Kremlin, trong nhiều thập niên qua đã áp đặt cho xã hội hình ảnh của phương Tây như một kẻ thù.Tóm lại, điện Kremlin có lý do để quan ngại nghiêm trọng. Và điều gì sẽ xảy ra nếu đột nhiên  việc bình thường hóa trong quan hệ  của người Nga đối với phương Tây sẽ dẫn đến sự cảm thông, rồi sau đó, lạy Chúa tôi,  dẫn đến các giá trị tự do?

Điều tồi tệ nhất ở đây là cơ cấu hệ thống của nước  Nga không thể định dạng lại chính nó. Không thể từ bỏ ý tưởng duy nhất về sự sống còn, tức là không thể  từ bỏ việc tìm kiếm kẻ thù bên ngoài, những  kẻ mà đã  tạo ra kẻ thù bên trong. Không còn ý tưởng nào khác cho chế độ độc tài. Và điều này có nghĩa là chế độ này sẽ tìm cách để đưa toàn dân trở lại trạng thái hung hăng và thù địch đối với  thế giới tự do. Thế giới mà  được chính quyền nhận thức như một kẻ thù duy nhất sẽ có khả năng hủy diệt nó.

Ý tưởng này  cần phải thực hiện một cách nhanh chóng, để không cho sự bất mãn ngày càng tăng của người Nga có thể biến thành một trào lưu mới  – chắc mọi người sẽ tự hiểu, đó là gì. Do đó, các nhà chức trách sẽ tạo ra những “mối đe dọa” thần thoại mới, tìm kiếm những lý do mới hòng hù dọa và gây sốc bằng những viễn cảnh khủng khiếp. Sẽ tìm một cách mới để làm cho mọi người sợ hãi và tái kết nối  xung quanh điện Kremlin.

Tôi xin dẫn lời của Putin: “Hãy sẵn sàng chết ở Moscow, như sự hy sinh của  các anh em của chúng ta! Và chúng ta đã hứa sẽ chết, và chúng ta giữ lời tuyên thệ trung thành trong trận chiến Borodino. ” Bởi vì, họ sẽ thực sự chờ đợi sự hy sinh của chúng ta dành cho họ!

Và nếu chúng ta nhớ lại những khoảnh khắc tuyên truyền trước đây trong lịch sử gần đây của Nga thì thấy ngay là chiến dịch tuyên truyền một “mối đe dọa” mới, thật đáng sợ đối với xã hội là điều không thể tránh khỏi …

Nỗ lực của các nhà chức trách để đưa Nga trở lại chính trường chống phương Tây sẽ là một thử nghiệm mới cho người dân, một thử nghiệm về sở hữu trí tuệ thông thường và khả năng nhận biết  bạo động chính trị. Chúng ta sẽ không đánh giá thấp dân trí của người Nga.

Văn bản được xuất bản với sự cho phép của tác giả.

Tác giả Lilia Shveshova – Nhà khoa học chính trị Nga, tiến sỹ khoa học lịch sử, chuyên viên cao cấp tại Viện quan hệ quốc tế Hoàng gia Chatham House

Lilia Shveshova

Nguyễn U Quốc phỏng dịch theo tạp chí Thời mới.

Nguồn https://nv.ua/opinion/shevcova/ohlushajushchij-proval-kremlja-i-propahandy–2486764.htm


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề