Tham miếng mỡ Putin vội nuốt, nào ngờ đâu bẫy chuột đã giăng

Putin đã bị rơi vào  một cái bẫy chuột.

Tháng Sáu 10, 2015, 12: 23

Pridnhestrovie – một dự án thất bại, đây là điều dễ hiểu ngay từ đầu. Mô hình của Liên Xô đầy tham nhũng và xây dựng kinh tế không hiệu quả tất yếu dẫn đến sụp đổ. Nhưng trước đây   Ukraine đối với với Pridnhestrovie  là sự thân thiện và trung lập.  Pridnhestrovie  được nối với  Nga  bằng con đường sắt  duy nhất chạy qua Ukraine và có thể  hiểu ngầm rằng đó là tiền đồn quân sự, đảm bảo ảnh hưởng của Nga ở phía Nam châu Âu. Hiện nay  tất cả những vấn đề địa chiến lược này chỉ dành cho các thành viên của câu lạc bộ Izborsk (câu lạc bộ của các chuyên gia Nga chuyên nghiên cứu về chính sách đối nội và đối ngoại của Nga).

Vào đầu những năm 90 ở đó đã xảy ra  tình huống tương tự như Donbas hiện tại: Thổi phồng thông tin về chủ nghĩa phát xít Rumani và Moldova, về sự cần thiết để bảo vệ người Nga, thêu dệt  rằng đó là trung tâm công nghiệp của khu vực. 20 năm sau, hóa ra dân số của Pritnhestrovie  đã giảm từ 750 nghìn- xuống còn 350 nghìn người. Không phải do  tử vong – mà vì  chạy trốn.

Ở đó vẫn tồn tại chính quyền Xô viết đứng đầu là  “giám đốc đỏ” Igor Smirnov và trùm an ninh Vladimir Antyufeeva. Họ đã tổ chức mô hình cứng nhắc kiểu Stalin về quản trị, với sự độc quyền về nền kinh tế, uốn cong  tất cả các lĩnh vực kinh doanh theo đường lối chỉ đạo của họ, phá huỷ hoàn toàn tính cạnh tranh – và  như một hệ quả, các nền kinh tế trong khu vực đã trở nên trì trệ. Sự lặp  lại thảm họa kinh tế của Liên Xô trên lãnh thổ riêng biệt  đã xảy ra . Bốn phần năm ngân sách của Pridnhestrovie do Nga hỗ trợ và bây giờ nguồn tiền sắp cạn.

Chính quyền Ukraine hiểu rằng việc cung cấp vũ khí  cho ly khai  chủ yếu xuất phát từ Pridnhestrovie. Khi bắt đầu xảy ra sự kiện ở Donbass, họ đã ngăn chặn sự luân chuyển quân đội Nga từ Pridnhestrovie  đến đó, vì vậy mà việc chặn sự di chuyển quân và vũ khí  thực tế đã diễn ra được hơn một năm.  Chỉ đơn thuần là nó không được công khai thông báo vì điều đó chưa  cần thiết cho cả Nga lẫn  Ukraine. Và đến bây giờ  tổng thống Poroshenko đã có thể chính thức  ký các văn bản và ra luật cấm.

Putin buộc phải nuốt miếng pho mát miễn phí ở Crimea và đã rơi ngay vào  một cái bẫy chuột. Giá trị chiến lược của Pridnhestrovie  đã được những kẻ xu nịnh thổi phồng lên khiến cho  ông Putin không thể bỏ rơi. Tuy nhiên cũng không thể làm bất cứ điều gì khác: Không thể  xây dựng một  cầu hàng không, Ukraine sẽ không cho phép máy bay bay qua  không phận của mình. Cũng không  thể mở một hành lang bộ –  ngay lập tức sẽ có biện pháp trừng phạt mới. Putin càng không  thể  trực tiếp “Hợp nhất” Pridnhestrovie. Bây giờ quần thần xu nịnh  đang cố gắng thổi  nan đề  lên để buộc Putin phải để tâm   nhiều hơn trong sử thi này, cho đến khi ông ta bị hoàn toàn cô lập với thế giới văn minh và hoàn toàn phụ thuộc vào chúng.

Kinh nghiệm ở Pridnhestrovie  cho thấy chính bức tranh địa chính trị, con cưng của  Câu lạc bộ Izborsky, dẫn đến ngõ cụt. Thay vì vùng ảnh hưởng của Nga được thổi phồng là  tiên tiến thì nay chẳng là gì. Putin chắc  chắn đánh mất Ukraine.  Chưa bao giờ Ukraina lại quyết tâm xích lại gần  châu Âu như hiện nay. Mất Pridnhestrovie : Một mình sẽ không thể tồn tại và con đường vào gần châu Âu cũng bị đóng. Putin đang định  nhồi Donbass trở lại Ukraine như nhồi một củ khoai tây nóng vào gáy của Poroshenko.

Poroshenko, tất nhiên, nói rằng  sẽ không bao giờ  chối bỏ lãnh thổ của mình, nhưng cũng chưa vội vã tiếp nhận nó: Chưa thể có ngay sự ủng hộ của cư dân và chưa có đủ tiền để phục hồi  khu vực này. Pridnhestrovie – 2 tiếp nối  theo con đường của pridnhestrovie – 1, trở thành một lỗ đen. Chỉ vừa mới hôm qua, các nhà lãnh đạo DNR đã  nói rằng họ tự coi mình là một phần không tách rời của Ukraine.

Ukraine không muốn và không thể bắt đầu một cuộc chiến tranh mới, nhưng biên giới sẽ được tăng cường. Tỉnh trưởng tỉnh Odessa Saakashvili, nơi có đường  biên giới chung  với Pridnhestrovie, sẽ làm tất cả để đảm bảo an ninh ở đó. Bản thân dân Pridnhestrovie  chắc chắn không  muốn cầm súng, còn người xanh ở đó thì cũng không thể xuất hiện. Đối với EU, họ không quan tâm chiến tranh ở Pridnhestrovie, Moldova – cũng vậy. Merkel, Obama hiểu rằng lĩnh vực duy nhất mà Putin có thể sử dụng như một còn bài mạnh trước  phương Tây  đó là đe dọa chiến tranh. Còn trong tất cả các lĩnh vực còn lại  ông ta sẽ thua kém, vì thế mối quan tâm  chiến lược của họ là giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình.

Tuy nhiên nhà cầm quyền Pridnhestrovie thì kiên quyết  chống lại giải pháp hòa bình, họ cần phải làm trầm trọng thêm tình hình, tạo ra một bầu không khí  mong đợi chiến tranh nhằm củng cố  quyền lực và vị trí trung gian . Vì vậy, họ thổi phồng nhiều chuyện, rằng sẽ bị tấn công. Tất nhiên, có thể xảy ra khả năng đó?  Nhưng để làm gì? Tự chúng có thể tan vỡ.

Pridnhestrovie  – Là thất bại địa chính trị của Putin. Điều duy nhất mà chúng ta làm để chống lại điều này là kiên trì nín nhịn và chấp nhận bị vu khống, khiêu khích, nhưng thà  chúng ta nhịn ăn, nhưng chúng ta sẽ giữ và xây dựng được  những giá trị cao hơn. Chúng ta đang bị thất thế ở  Donbass, nhưng chúng ta phải giành chiến thắng một nơi nào đó. Nếu không có được những nguồn thông tin mới để có thể khẳng định rằng chúng ta sẽ đứng lên được bằng chính đôi chân của mình và giải thích lý do tại sao cần thiết phải  thắt lưng buộc bụng thì  sáu tháng tới uy tín sẽ bắt đầu giảm. Và nếu Nga làm điều gì đó với Pridnhestrovie , thì có thể coi như chúng ta đã đạt được thắng lợi, mặc dù điều đó chỉ đơn giản là quàng thêm một quả cân lên cổ của đất nước (ý nói Ukraine có thể dùng Pridnhestrovie để mặc cả với Nga trong vấn đề Donbass).

Nguyễn Hoàng Lân

Phỏng dịch theo bài viết của nhà báo Nga Dmitri Oreshkin, đăng trong “Obozrevatel”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tham miếng mỡ Putin vội nuốt, nào ngờ đâu bẫy chuột đã giăng”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Cám ơn người đưa tin, bài báo hay,có nhiều ý nghĩa chiến lược rất được quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề