Tại sao Nga không sử dụng không quân ở Donbass

Hệ thống phòng không Ukraine (PVOU) sẵn sàng tiêu diệt tất cả  các máy bay đối phương, vì vậy Nga không vội vàng giúp các chiến binh khủng bố về mặt không quân.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Obozrevalel ” Trung tướng Vladimir Tereshchenko, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (2005-2007) cho biết.

“đến thời điểm này Nga vẫn chưa được sử dụng không quân .Các nỗ lực của Ukraina khi sử dụng không quân,thì kết quả là một số máy bay lên thẳng và tiềm kích các loại bị bắn hạ ” – ông nhớ lại.

“Hiện tại, hệ thống phòng không, mà Nga đã cung cấp cho khu vực Donetsk, vượt trội các khả năng của không quân chúng ta  khi tấn công các mục tiêu . Ở Ukraine, hệ thống phòng không hiện đại đủ đễ sẵn sàng chiến đấu ,trong trường hợp máy bay địch xâm phạm không phận, chúng ta đã sẵn sàng để tiêu diệt hàng trăm máy bay địch . Rõ ràng sự tổn thất lớn như vậy sẽ không nằm trong kế hoạch của Nga, Một đất nước như Ukraina mà thiếu hệ thống tên lửa phòng không hiện đại là không thể được.”, – Tereshchenko cho biết.

“Tôi cũng hy vọng rằng chính người dân Liên bang Nga sẽ không cho phép cuộc chiến với quy mô lớn với Ukraine, bởi vì nhiều người Nga không coi Ukraine như một kẻ thù và không thể hiểu được lý do cho cuộc xung đột khốc liệt là gì nữa. Vì vậy, Putin gọi là cuộc nội chiến đang xảy ra tại Ukraine, và nước Nga chỉ hỗ trợ người dân nói tiếng Nga. Tuy nhiên, nếu đếm số người nói tiếng Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Ukraina thì số lượng đó sẽ không ít hơn những người nói tiếng Nga ở vùng Donbass. ”

Theo thông  báo của “Obozrevatel”, ngày 27 tháng 1, Bộ Quốc phòng tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang của Ukraine đã phá hủy sáu máy bay các loại và 4  trực thăng của chiến binh trong vùng Donbas. Cụ thể, theo cơ quan này, phá hủy một máy bay L-39,  hai chiếc AN-2 , một chiếc Yak-52, 2 chiếc Yak-50 và bốn máy bay trực thăng Mi-24.

Theo các chuyên gia, bị quân đội Ukraine phá hủy thì “không quân LNR” khó có thể thực hiện cất cánh vào ngày 28.01 . Tuy nhiên, theo “chiêu bài” của “không quân LNR”, Nga có thể cung cấp chuyển  vào Lugansk các  máy bay chiến đấu thực sự.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Tại sao Nga không sử dụng không quân ở Donbass”:

 1. Sự thật viết:

  http://tamnhin.net/truye-n-thong-nga-sap-nhap-crimea-du-muu-tu-truo-c.html
  Các  bạn kygia hãy đăng bài này cho mọi người cùng biết sự dối trá của Putin. Cảm ơn nhà báo người Nga Novaya Gazeta  vì đã dũng cảm nói lên sự thật mặc dù rất có thể ông sẽ bị đi tù

 2. Vinh Nguyen viết:

  Trang kygia đã có rất nhiều bài cụ thể về các trò Nga muốn xâm chiếm Ukraina rồi bạn “Sự thật”, vì nếu các bạn đọc kygia thi quá hiểu điều này. Bây giờ chuyển sang mặt trận công khai từ phía Nga về vấn đề với quốc gia Ukraina cũng là nằm trong chiến thuật của Putin, cho nên anh em cũng đang cân nhắc điều này. Cám ơn bạn “sự thật” .

 3. Sự thật viết:

  Chính khách Nga nói về bộ máy tuyên truyền của Kremli.http://khampha.vn/the-gioi/chinh-khach-nga-noi-ve-bo-may-tuyen-truyen-cua-kremli-c5a313414.html
  Nhưng rất tiếc ở Việt Nam, vài tờ báo lại tuyên truyền phụ họa cho nó nào là Chính quyền phát xít kiev giết hại dân thường, TT Ukraine Poroshenko sang AUE mua vũ khí nâng cao quân đội quốc gia thì lại viết TT Kiev Poroshenko sang AUE mua vũ khí giết hại dân Ukraine,Crimea: Chiến thắng thuyết phục của Tổng thống Putin trước Ukraine-phương Tây, Chắc là Sài gòn chợ lớn cũng được quyền trưng cầu dân ý sát nhập trung quốc mà ko cần nghĩ đến nhân dân việt nam nghĩ sao với cách lý luận này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề