Thiết bị cyborg giúp hồi phục chi liệt

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra một thiết bị cấy ghép giống dạng người máy cyborg, với hy vọng sẽ sớm hồi phục khả năng đi đứng cho những người bị liệt chi.

Theo báo cáo trên chuyên san Science, thiết bị mỏng, có thể kéo giãn, được gọi e-Dura, là công trình của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne.

Nó được thiết kế để đóng vai trò làm “cầu nối” giữa hai đầu mút của tủy sống đã bị hủy hoại do chấn thương, từ đó chuyển các xung điện của sóng não và thuốc dẫn đến nơi cần thiết.

Để tăng độ dẻo cho vàng, các chuyên gia cán mỏng vật liệu này ở độ dày chỉ bằng 35 nanomét, và đắp từng lớp lên nhau. Nhờ vào độ dẻo và đàn hồi, thiết bị làm từ silicon và vàng không gây viêm nhiễm hoặc bị cơ thể nhận định là “ngoại vật” dẫn đến loại bỏ như các thiết bị trước đó.

Các nhà khoa học cho rằng e-Dura có thể tồn tại đến 10 năm khi cấy ghép, chứ không bị thải bỏ trong thời gian ngắn như những thiết bị tương tự.

Trong cuộc thí nghiệm ở chuột, e-Dura đã chứng tỏ đủ sức phục hồi khả năng đi đứng cho chuột bị liệt chi, và kế đến nhóm chuyên gia Thụy Sĩ dự kiến sẽ thử nghiệm trên người.

Lan Anh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề