Anh hùng “cyborg” kể lại cuộc chiến tranh khủng khiếp và bị giam giữ

Sỹ quan quân đội Ukraine  Anatoly Svyryd đã sống sót sau một trong những thất bại cay đắng nhất của quân đội Ukraine trong cuộc chiến. Anh đã bị bắt và đã bị dẫn đi diễu hành qua các đường phố do quân phiến loạn kiểm soát.

Sau đó vợ anh đã bị bắt giữ vì đã cố gắng đi vào vùng phiến quân kiểm soát để tìm chồng. Cả hai anh chị đã được trả tự do và họ hiện đang sống cùng với đứa con trai 9 tuổi tại Kiev.

Cyborgs được biết với tên “người máy”: Đây là một nhóm các binh sĩ người Ukraine đã phòng thủ kiên cường tại sân bay Donest sau khi sân bay bị quân ly khai san phẳng và chiếm giữ. Đây cũng là một trong những thất bại cay đắng của quân đội Ukraine.

“Sự đáng sợ không phải là những cuộc chiến đấu mà là nghe những tiếng rên rỉ của đồng đội trước khi hy sinh và bất lực trong việc giúp đỡ” anh Anatoly Svyryd kể lại.

Anh Anatoly Svyryd bị bắt khi phiến quân ủng hộ Nga chiếm quyền kiểm soát sân bay Donetsk

Anh Anatoly Svyryd bị bắt khi phiến quân ủng hộ Nga chiếm quyền kiểm soát sân bay Donetsk

Sự hủy diệt đến khi lực lượng ủng hộ Nga đã kiểm soát được khu vực vào tháng Giêng, chiến thắng của họ đã trở thành biểu tượng hơn là chiến lược.

“Không phải là một trò chơi ‘

Anatoly đã tin chắc mình sẽ chết trong trận chiến cuối cùng kéo dài cả ngày lẫn đêm.

Anh nhớ lại một vụ nổ lớn vào ngày hôm sau và nhà ga sân bay sau đó “không còn tồn tại”.

Anh có dáng người thấp đậm với bắp tay lớn có những hình xăm, những giọt nước mắt trào ra khi anh mô tả lại thực tế kinh hoàng: Những đồng đội bị nghiền nát và bị thương nặng.

Sau đó Anatoly và các binh sĩ người Ukraine khác còn sống đã đầu hàng, những chiến binh người Nga đã dẫn các anh đi diễu hành qua những đường phố của Donetsk.

“Những người dân chạy đến chỗ chúng tôi la hét chửi rủa, nhổ nước bọt,  đấm, đá, ném trứng và ném đá vào người chúng tôi”.

Những kẻ bắt giữ tuyên bố họ đã áp giải các anh diễu hành qua các nơi của thành phố bị đạn bom của quân đội Ukraine tấn công.

Anatoly thật khó biết được bên nào đã ném bom các khu vực này, nhưng anh nói rằng “ở một góc độ nào đó bạn hoàn toàn thông cảm”.

“Mọi người đã trở thành con tin trong các tình huống. Đó không phải là điều dễ chịu và rất đau đớn vì tôi hầu như không thể đi bộ, tôi đã bị nhiều mảnh đạn ở chân. Xương sườn của tôi cũng bị thương. Tôi gần như không thở được”.

Chị Oksana Svyryd đã bị bắt giữ bởi ly khai  khi đi tìm chồng tại Donetsk.

Chị Oksana Svyryd đã bị bắt giữ bởi ly khai khi đi tìm chồng tại Donetsk.

Các hình ảnh của Anatoly cùng với các tù nhân khác đi khập khiễng trên đường phố Donetsk đã được phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương.

Tố cáo tra tấn

Trong khi đó  Anatoly kể rằng anh đã bị giam giữ cùng với các tù nhân khác trong tầng hầm của tòa nhà không có cửa sổ và lò sưởi.

“Chúng tôi không biết đến ngày và đêm. Họ cho chúng tôi ăn hai lần một ngày và được đưa đến nhà vệ sinh 4 lần trong ngày”.

Anatoly nói mọi người bị áp lực tâm lý liên tục, chẳng hạn như việc gọi tên, tuy nhiên anh đã không bị ảnh hưởng và mô tả những điều kiện “không phải quá tệ”.

Chị Oksana vợ anh Anatoly khi xem thấy hình ảnh của chồng mình đang chiếu trên tivi đã quyết tâm đến vùng ly khai để tìm. Chị nghĩ phải làm cách nào đó để đưa anh trở về. Chị đã đến Donetsk.

Tuy nhiên khi đặt chân đến thành phố chị đã bị bắt giữ. Oksana cũng bị giam giữ trong hai tuần và cho biết chị đã bị đánh đập và tra tấn.

Chị tuyên bố một thiết bị giống như thiết bị thông tin liên lạc của quân đội đã được sử dụng để điện giật.

“Nỗi đau không thể miêu tả được. Bạn đang có quá nhiều cú sốc, bạn không thể hình dung trong đầu, họ có thể thủ tiêu bạn”.

“Họ muốn chúng tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi là gián điệp,” chị nói.

Kiểm chứng

BBC đã không thể liên lạc được với một chuyên gia độc lập để có thể kiểm chứng những lời của chị Oksana về sự tra tấn.

Dariya Morozova tuyên bố "không ai chạm vào" Oksana Svyryd

Dariya Morozova tuyên bố “không ai chạm vào” Oksana Svyryd

Tuy nhiên, chúng tôi đã nói chuyện với một người đàn ông Ukraina đã bị bắt giữ với chị Oksana, anh cũng tuyên bố đã bị lạm dụng và các tổ chức nhân quyền Ukraine trong việc đàm phán giải phóng Oksana cho biết trên cơ thể chị có những vết thương khi được thả tự do.

Người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền tại “Cộng hòa nhân dân Donetsk ”, Dariya Morozova cho biết Oksana chỉ bị giam giữ 24 giờ.

“Những gì cô ấy nói đều sai sự thật” cô nói với BBC.

“Khi Oksana đến lãnh thổ của chúng tôi, cô ấy đã không xin phép bất kỳ ai. Cô ấy bị bắt giữ vì cô ấy đăng ký hộ khẩu từ nơi khác”.

“Có thể có một số lạm dụng bằng lời nói, nhưng không ai chạm vào cô ấy.”

Cô Morozova tuyên bố các tù nhân nổi loạn đã bị tra tấn bởi quân đội Ukraine.

Khi Anatoly biết được vợ bị giam giữ, anh vẫn còn đang bị giam giữ bởi quân nổi dậy anh gần như khụy xuống.

“Khi cô ấy đi (đến Donetsk) đó là một nguy cơ lớn, không chỉ riêng đối với mỗi chúng ta, mà đối với con trai của chúng tôi: Mark bị bỏ lại ở nhà”.

“Chỉ có người dũng cảm mới có thể làm một điều như vậy.”

Oksana đã được phóng thích sau 12 ngày trong điều kiện nuôi nhốt.

Hai tuần sau đó chồng chị, anh Anatoly được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân giữa quân đội và lực lượng Ukranian thân Nga.

Anatoly vẫn đang dần hồi phục trong bệnh viện, một bàn tay anh bị thương nặng vì mảnh đạn và có thể bị hư.

Mặc dù những bạn bè đã hy sinh trong cuộc chiến cho sân bay Donetsk và bị giam giữ là tù binh, nhưng anh không có sự thù địch đối với những người đàn ông bên kia chiến tuyến, những người chiến đấu ở hai đầu đối địch.

“Họ cũng giống như chúng ta, họ đều là người, có trái tim và dòng máu đỏ. Chỉ khác nhau về quan điểm về hướng đi”.

“Vì vậy, tôi không cảm thấy sự thù hận đối với họ.”

Mai Hạnh

PS: Chúc mừng anh chị đã đoàn tụ. Câu chuyện của anh chị thật thần kỳ, giống như một giấc mơ, hay giống như kịch bản phim mà không có thực ngoài đời. Tôi chưa bao giờ được đọc một câu chuyện thật như thế này đặc biệt khi nó xảy ra trong thế kỷ 21. Người phụ nữ như chị thật hiếm và thật khâm phục anh Anatoly “một người lính thật sự, sự quân tử của người đàn ông, sự bao dung và tấm lòng bác ái”.  


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Anh hùng “cyborg” kể lại cuộc chiến tranh khủng khiếp và bị giam giữ”:

  1. Thao viết:

    Nghĩa đúng hơn của Cyborg là người máy giết người, hoàn toàn không thấy họ hối hận, lại còn muốn được đối sử tốt hơn??? Nếu so sánh bao nhiêu thường dân Kiev bị “ly khai” giết hại và ngược lại bao nhiêu thường dân Donbass bị các Cyborg đó giết hại thì ta có thể kết luận có thể đối sử nhân đạo hơn hay không đối với Cyborg và những người vợ đẩy chồng đi giết thuê để có tiền sung sướng

    1. Anh Lan viết:

      Bạn có bằng chứng ko hay chỉ nghe đài Nga? Với Ukraine thì Cyborg là biểu tượng của anh hùng dân tộc đấy bạn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề