Tại sao Liên bang Nga lại sợ Tòa án quốc tế về vụ Boeing Malaysia 777

Андрей Пионтковский

Andrey Pionkovski – diễn giả và chính trị gia Nga

 

Hà Lan biết tên của những người thực hiện,  tổ chức và tài trợ cho  thảm họa Boeing Malaysia 777. Và dấu vết chỉ đến Tổng thống Putin.

Nga gần đây đã thông báo rằng  về cơ bản không ủng hộ  ý tưởng lập  một Tòa án quốc tế  để truy tố hình sự những người chịu trách nhiệm trong vụ  thảm họa  Boeing Malaysia 777. Điều này có nghĩa rằng phương Tây sẽ không thể thực hiện  quyết định lập  Tòa án quốc tế về trường hợp thảm họa MH17 thông qua Hội đồng Bảo an: Liên bang Nga có quyền phủ quyết và  trong bảy mươi qua năm, quyền này thường bị lạm dụng. Tuy nhiên, một Tòa án đặc biệt có thể được triệu tập thông qua nghị quyết trong trường hợp đặc biệt của Liên Hiệp quốc (tất cả bỏ phiếu và lấy số đông). Tôi dự đoán nếu mọi việc diễn ra theo kịch bản của Chính phủ Hà Lan, và chắc là như vậy  – quyết định có thể được thực hiện trong tháng Chín, tại một phiên họp của Đại hội đồng.

Liên quan tới cáo buộc – người  Hà Lan đã gần như không có gì phải che giấu. Trong một báo cáo gần đây nhất cho thấy là họ biết rõ tên thủ phạm, kẻ tổ chức và đặt hàng. Họ sang lọc tất cả các nguồn thông tin thông qua mạng Internet và xã hội – điều đó  không có gì  là quá khó khăn. Trong những ngày đầu đã có một số lượng lớn các tin nhắn, các cuộc đàm phán, câu chuyện giữa   Besa và  Girkin với tuyên bố  “Chúng ta  đã bắn hạ một con chim” và v.v..

Người Hà Lan, như tôi được biết, đã xác định được biển số của hệ thống tên lửa “Buk” thuộc lực lượng vũ trang Nga, mà đã được đưa vào lãnh thổ của Ukraine, rồi thực hiện  phạm tội, và sau đó đã được đưa trở lại Nga. Họ biết tên tuổi của tiểu đội lính tên lửa, cũng như tên của các lãnh đạo của họ. Trong thực tế, họ biết tất cả mọi thứ.

Không phải ngẫu nhiên mà Moscow , rất quyết liệt  cáo buộc Ukraine là thủ phạm trong vụ này,  phản đối việc triệu tập Tòa án. Ở cấp độ chính thức mọi chuyện đã rõ ràng: đó là một tội ác của người Nga. Lính phòng không chuyên nghiệp không thể mắc sai lầm -họ  không thể   nhầm lẫn đến mức độ cho rằng Boeing bay ở độ cao 10 000 m  là máy bay quân sự AN đang bay ở độ cao  – 5000 m.

Tiểu đội phòng không  Buka của Nga không thể nhầm lẫn Boeing, bay ở độ cao 10 000 m  với chiếc máy bay quân sự AN  của Ukraine ở độ cao 5000 m.    Vậy câu hỏi  – tại sao Nga lại quyết định   bắn hạ máy bay này. Giả thiết của tôi  – quân đội đã có kế hoạch bắn hạ một chiếc Boeing như vậy, chỉ có điều đó là chiếc máy bay  Boeing của Nga mà sẽ bay theo chặng từ Milan đến Moscow và cũng qua hành lang bay đó. Mục đích là để tạo cái cớ cho cuộc xâm lược quy mô lớn vào Ukraine. Tất nhiên, kết luận cuối cùng sẽ do Tòa án quốc tế tuyên cáo.

Những  người Hà Lan cũng biết ai là chỉ huy  chiến dịch đó, biết tên Trung đoàn phòng không  – toàn bộ mắt xích điều khiển. Vâng, tất nhiên vị tổng tư lệnh tối cao là ông  Putin, và rất khó để giả định rằng một mật lệnh mang  ý nghĩa chính trị to lớn như thế có thể được đưa ra  mà lại không được sự chỉ đạo của Ông.

NG. H. L

theo Thời báo nv.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề