Sự thống trị của đồng USD dầu mỏ đang bị đe dọa?

Theo mạng tin “Oil price” ngày 29/10, những thỏa thuận thương mại và sự hợp tác cấp cao gần đây giữa Nga và Trung Quốc đang gióng lên hồi chuông báo động tại phương Tây, khi các nhà hoạch định chính sách và giới lãnh đạo các công ty dầu khí nhận thấy cán cân quyền lực trong các thị trường năng lượng thế giới đang dịch chuyển sang phía Đông.

Production Facilities At OAO Gazprom Neft's Refinery
Ngành năng lượng Nga tìm đến khách hàng Trung Quốc.

Một ảnh hưởng của các mối quan hệ kinh tế gắn bó hơn giữa Nga và Trung Quốc là việc bắt đầu chấm dứt sự thống trị của đồng USD trong buôn bán dầu mỏ, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến các thị trường năng lượng.

Những tin tức gần đây từ Nga cho thấy kỷ nguyên thống trị của đồng USD trong buôn bán dầu mỏ thế giới có thể chấm dứt do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Trung Quốc. Nga và Trung Quốc đã ký kết một loạt hợp đồng năng lượng, trong đó đáng chú ý nhất là hợp đồng khí đốt trị giá 456 tỷ USD hồi tháng 5 vừa qua. Sau khi bị phương Tây trừng phạt vì cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga ngày càng xem Trung Quốc như khách hàng chính mua dầu khí của nước này.

Nếu sự chuyển trục của Nga sang châu Á có thể khiến Nga và Trung Quốc quyết định việc mua bán năng lượng bằng một đồng nội tệ không phải USD, thì đó sẽ là một thay đổi lớn trong cách thức vận hành của nền kinh tế toàn cầu và đánh dấu việc Mỹ cùng các đồng minh đánh mất sức mạnh của họ.

5
Đồng USD đang bị đồng nhân dân tệ lấn lướt trong các giao dịch dầu mỏ.

Mặc dù không ai cho rằng kỷ nguyên thống trị của đồng USD trong buôn bán dầu mỏ thế giới sẽ sớm chấm dứt, do đồng USD vẫn là sự lựa chọn của nhiều ngân hàng trung ương, nhưng đã có những dấu hiệu của sự thay đổi. Tháng 6 vừa qua, Trung Quốc và Brazil đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi tiền tệ trị giá 29 tỷ USD trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy vị thế của đồng nhân dân tệ (NDT) như một đồng tiền dự trữ.

Đầu tháng 10 này, các Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Nga đã ký một thỏa thuận trao đổi đồng NDT-ruble trị giá 150 tỷ USD nhằm tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều và là cách mà Nga đang tránh dần việc thanh toán thương mại sử dụng đồng USD.

Bắc Kinh đang công khai tìm cách thúc đẩy đồng NDT như một đồng tiền dự trữ thay thế đồng USD. Việc giành được quy chế này sẽ cho phép Trung Quốc dễ dàng tiếp cận các thị trường vốn thế giới và chi phí giao dịch rẻ hơn cho ngoại thương, chứ chưa nói đến ảnh hưởng ngày càng tăng của một cường quốc kinh tế.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang vấp phải một khó khăn trong các kế hoạch của họ đối với đồng NDT. Bắc Kinh vẫn chưa dỡ bỏ việc kiểm soát vốn, sẽ cho phép đồng NDT trở nên hoàn toàn chuyển đổi, vì sợ các dòng đầu cơ có thể gây hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, rõ ràng Trung Quốc đang đặt nền tảng để đồng NDT được chấp nhận rộng rãi hơn.

Trong 3 năm qua, số thương vụ ngoại thương của Trung Quốc được thanh toán bằng đồng NDT đã tăng gần 6 lần, lên gần 12% tổng kim ngạch thương mại của nước này.

Nguồn bài viết: Báo Tin tức


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề