Hình ảnh vị bác sĩ chống nạng bước vào phòng mổ gây xúc động mạnh

Hình ảnh một vị bác sĩ ở thị trấn Hiếu Cảm, Trung Quốc chân bó bột trắng phải chống nạng bước vào phòng mổ đã lan truyền rất mạnh trên mạng xã hội nước này.

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc xuất hiện hình ảnh một vị bác sĩ chống nạng vào phòng mổ làm phẫu thuật cho bệnh nhân thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận nước này.
Được biết, vị bác sĩ đáng kính trong bức ảnh tên là Lãnh Dũng, bác sĩ chủ nhiệm khoa ngoại của bệnh viện Nhân dân số 1 ở thị trấn Hiếu Cảm, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ngày 17/10, sau khi tan ca, chủ nhiệm Lãnh tự lái xe máy về nhà. Trên đường đi, vì tránh một người già, ông đã ngã ra đường dẫn đến xương chân phải bị gãy và phải bó bột.
Vị trưởng khoa vốn dự định nghỉ ngơi một khoảng thời gian, nhưng những bệnh nhân đã có hẹn với ông từ trước không biết về vụ tai nạn nên vẫn cương quyết xin được bác sĩ Lãnh đích thân làm phẫu thuật. Không còn cách nào khác, bác sĩ Lãnh đành quay lại với công việc sau 2 tuần nghỉ ngơi. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, vị bác sĩ ngoại khoa đã tiến hành tổng cộng 7 ca phẫu thuật, trong đó có những ngày ông làm phải thực hiện tới 2-3 ca liên tiếp.
Một y tá tiết lộ, trong ca phẫu thuật đầu tiên sau khi trở lại với công việc, bác sĩ Lãnh được một đồng nghiệp dùng xe lăn đẩy vào phòng mổ. Nhưng đến lúc tiến hành phẫu thuật, vì muốn có một góc độ quan sát thích hợp, vị trưởng khoa đã đứng trên đôi chân đang bó bột trắng xóa của mình trong suốt cả quá trình. Những lần phẫu thuật sau, ông tự chống nạng đi vào phòng mổ để không gây thêm phiền phức cho người khác. Có những ngày, bác sĩ Lãnh phải đứng liên tục trong 3-4 tiếng đồng hồ. Có lẽ vì cố gắng chịu đựng cơn đau, toàn thân ông đổ đầy mồ hôi. Vị bác sĩ không muốn mọi người quá lo lắng cho mình nên đã đội thêm một chiếc mũ hút mồ hôi ở bên trong.
22-5028c
Có những ngày, bác sĩ Lãnh phải đứng liên tục trong 3-4 tiếng đồng hồ trên đôi chân bó bột trắng xóa.
Đáng lẽ, một người bị bó bột ở chân cần phải tĩnh dưỡng trong một khoảng thời gian dài và luôn phải duỗi thẳng chân để không gây áp lực lên vết thương. Thế nhưng, bác sĩ Lãnh đã không quản ngại khó khăn làm tròn bổn phận của một vị lương y, quyết không phụ lòng mong mỏi của bệnh nhân. Sau mỗi ca phẫu thuật, chân của bác sĩ Lãnh thường bị tê liệt, nếu không có người đỡ ra ghế ngồi nghỉ chắc ông sẽ ngã ngay xuống sàn. Nghỉ ngơi ít phút lấy lại sức, vị bác sĩ đáng kính lại tiếp tục chống nạng tập tễnh bước ra khỏi phòng mổ.
Người nhà của các bệnh nhân được bác sĩ Lãnh trực tiếp phẫu thuật vô cùng kinh ngạc và áy náy khi thấy ông lê từng bước khó nhọc trên đôi nạng. Họ cho biết, vì không rõ sự tình nên mới kiên trì xin ông cầm dao mổ cho thân nhân của mình. Các y, bác sĩ trong bệnh viện cũng hết sức cảm động trước hành động hết mình vì sự nghiệp cứu người của vị trưởng khoa. Một y tá đã dùng điện thoại chụp lại dáng vẻ vất vả của bác sĩ Lãnh và đăng trên mạng xã hội với tất cả lòng kính trọng của mình. Không ngờ, bức ảnh của cô lại trở thành một chủ đề nóng được hàng ngàn người quan tâm. Đa số cư dân mạng nước này đều bảy tỏ hết sức khâm phục và ngưỡng mộ vị bác sĩ mà họ thậm chí còn chưa được nhìn rõ mặt. Một số người còn phong cho ông danh hiệu “bác sĩ số 1 của Hiếu Cảm” hay “bóng lưng đẹp nhất Trung Quốc”…
23-5028c
Nhiều người bày tỏ hết sức cảm động và ngưỡng mộ vị bác sĩ hết lòng vì sự nghiệp cứu người.

Nguồn Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề