Cơ hội cho Việt Nam, thất hội của nước Nga

Nước Nga đã vĩnh viễn bị loại sang lề của lịch sử – ý kiên của nhà ngoại giao

  

Vào thứ Năm, ngày 4 Tháng Hai vừa qua, Úc, Brunei, Việt Nam, Canada, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Hoa Kỳ, Singapore, Chile và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận về việc thành lập TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương), theo đó sẽ giải phóng toàn bộ thuế quan cho các  hàng hóa và dịch vụ đói với các nước thuộc Hiệp hội này trong khu vực Châu Á Thái bình dương -. Cựu Ngoại trưởng  Ukraina Volodymyr Ohryzko đã viết về sự kiện này trong trang blog  của ông trên tạp chí  “New Times”.

Ý tưởng hình thành những khu vực như vậy  rất hữu ích cho nền kinh tế thế giới, bởi vì một khi khu vực tự do thương mại giữa Hoa Kỳ, Canada và Liên minh châu Âu đi vào hoạt động thì nó sẽ có một lợi ích kinh tế to lớn cho các nước tham gia Hiệp hội này.

Chắc chắn rằng  khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương thực sự hoạt động thì nó tiếp sẽ khởi động những đối tác rất quan trọng và vì vậy sẽ  thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế  và thương mại  thế giới.

Rõ ràng, các nước mà không có tên trong Hiệp ước này, sẽ cảm thấy rất thiệt thòi. Nhưng, tất nhiên, để tham gia vào các tổ chức kinh tế đó phải đáp ứng các tiêu chuẩn và tiêu chí cao.

Về phía  Nga, các chuyên gia của Nga  đã tuyên bố rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là một mối đe dọa cho nền kinh tế Nga. Tất nhiên, họ thực sự lo ngại  rằng sự vắng mặt của Nga vào những liên minh như vậy dẫn đến sự tụt hậu của đất nước này về mặt  công nghệ, mà trên thực tế đang diễn ra một cách nhạy cảm nhưng rõ nét. Bây giờ  sự tụt hậu này lại càng bị rõ rệt hơn.

Mọi người đều biết rằng,  ngày nay các tiêu chuẩn của EU là những mác hiệu của bất kỳ nhà xuất khẩu nào và là một thương hiệu bảo đảm rằng họ cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của châu Âu và thế giới.

Những nước bị gạt  khỏi quá trình này sẽ  dần dần bắt đầu bị tụt hậu và  mất triển vọng phát triển kinh tế.

Vì vậy, tôi hiểu rất rõ sự lo lắng  mà các nhà phân tích và chuyên gia Nga hiện tại đang cảm nhận – họ hiểu rằng Nga có thể sẽ vĩnh viễn bị thất bại trong cuộc chạy đua về công nghệ và sẽ vĩnh viễn nằm ở bên lề của lịch sử.

Nguyễn U Quốc theo lifeinvest.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề