Siêu thị Nga bị chỉ trích vì bán thớt in ảnh ‘khỉ Obama’

Moscow (AFP) – Một chuỗi cửa hàng cao cấp của Nga đã xin lỗi vì đã bán những chiếc thớt được bọc bằng tấm lịch in ảnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama giống như một chú khỉ, sau khi Đại sứ quán Mỹ đã phản ứng giận dữ.

Sản phẩm này in hình một gia đình khỉ và chú khỉ nhỏ nhất là hình Tổng thống Obama. Tấm hình được in tờ lịch của năm 2016, theo cung hoàng đạo của Trung Quốc sang năm là năm Thân.  Sau đó chuỗi cửa hàng đã thu hồi sản phẩm từ trên kệ và nói rằng đã không biết đó là ảnh của Obama.

“Những chiếc thớt đã bị thu hồi”, hãng tin TASS dẫn lời Valentina Moiseyeva phát ngôn viên của chuỗi siêu thị Bakhetle.

“Chúng tôi xin lỗi vì sản phẩm được bày bán trên kệ của siêu thị. Đối với chúng tôi sự cố này không thể chấp nhận được vì siêu thị đã bị lợi dụng như một nơi để khiêu khích chính trị,” Moiseyeva cho biết thêm và công bố siêu thị đã chính thức nộp đơn kiện nhà cung cấp.

Chuỗi siêu thị Bakhetle có trụ sở tại khu vực truyền thống Hồi giáo của Tatarstan – Nga nhưng có cửa hàng trên khắp đất nước.

“Thật ghê tởm khi thấy nạn phân biệt chủng tộc trắng trợn lại được bày bán trên các kệ hàng của Nga,” Will Stevens, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã viết trên Twitter.

Stevens sau đó đăng một bức ảnh trong đó có các bình luận xin lỗi của chuỗi siêu thị và ông viết thêm trên tweet: “Xin cảm ơn các bạn trong chuỗi siêu thị Bakhetle đã đưa ra lời xin lỗi… Chúng tôi đánh giá cao điều này.”

Vụ bê bối được phanh phui sau khi một khách hàng mua chiếc thớt trong một siêu thị ở thành phố chính Kazan Tatarstan và chụp lại hình ảnh này sau đó được lan truyền nhanh chóng.

Sự bùng phát về nạn phân biệt chủng tộc đối với Obama – người thường được những ủng hộ viên Kremlin luôn nhạo báng và ví như một con quỷ – đã phát triển phổ biến ở Nga trong những năm gần đây, thậm chí từ những nơi công cộng.

Hồi năm 2013 vận động viên trượt băng nghệ thuật đã từng đoạt huy chương vàng Olimpic và hiện là nghị sĩ Đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin đã đăng tải một bức ảnh mang tính phân biệt chủng tộc đối với Tổng thống Mỹ Obama trên mạng xã hội Twitter. Trong bức ảnh có chỉnh sửa gây tranh cãi về nạn phân biệt chủng tộc, một bàn tay đưa quả chuối ra trước mặt vợ chồng ông Obama.

Đăng tải trên Twitter hôm 10-2-2014, bà Rodnina đổ lỗi cho tin tặc đã xâm nhập trái phép vào tài khoản cá nhân của mình rồi tải bức hình lên mạng.

Trước đó, thái độ ban đầu của bà Rodnina về sự cố hoàn toàn trái ngược. Bà cho rằng bức ảnh của những người bạn bên Mỹ gửi về không có gì để tranh cãi và trong trường hợp này, ai cũng có quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, huyền thoại trượt băng Nga đã phải xin lỗi Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama. “Tôi tôn trọng gia đình ông Obama và lấy làm tiếc vì đã không nói rõ ngay từ đầu là tôi không ủng hộ bức ảnh hoặc bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc nào. Tài khoản của tôi đã bị tấn công và tôi lẽ ra nên có phản ứng phù hợp hơn đối với bức ảnh” – bà Rodnina chia sẻ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 23 phản hồi cho bài viết “Siêu thị Nga bị chỉ trích vì bán thớt in ảnh ‘khỉ Obama’”:

 1. Vova Bui viết:

  Phát xít, phân biệt chủng tộc là đây chứ đâu. Đến tổng thống mà họ coi thế thì dân da vàng mũi tẹt thì không biết bọn nó coi là gì nữa.

 2. Dân Việt bên Nga được đối xử như…….súc vật . Còn thằng chó phóng viên thường trú cuồng Nga là : Duy Nghĩa còn mặc bộ đồ của quân phiến loạn miền Đông Ukraina để ủng hộ Nga. Đúng là loại súc vật.

 3. Thang Le viết:

  Những ý tưởng từ thời Xô-viết, cũ rích, tư duy bầy cừu.

 4. Phương Thảo viết:

  Ở trên diễn đàn này các anh ý đã chế ảnh bôi nhọ Putin tự thuở nào, chửi rủa Putin đủ kiểu và các anh ý bảo chuyện chửi, xúc phạm tổng thống là điều bình thường, dân chửi rủa tổng thống thì đã làm sao. :v :v :v Nay siêu thị Nga chế ảnh Obama các anh ý lại lồng lộn lên, lại bảo là phát xít, lại bảo là bầy cừu. Hóa ra các anh ý tự dẫm vào miệng mình. :v :v :v

 5. Phương Thảo viết:

  Bà con người Việt ở Ucraina chả biết có bị công an U vòi tiền, có phải đút lót không. :v :v :v Chúng ta có nên chửi chính quyền Kiev không. :v :v

 6. Đối tượng dư luận viên của đảng cuồng Nga là : Phương Thảo đã lên tiếng rồi kìa. Còn trả lời với dư luận viên Phương Thảo nhé.
  Đất nước Ukraina theo phương Tây nên cách nhìn nhận , đối xử với những cộng đồng ngoại quốc không phân biệt với người bản địa đâu nhé. Còn bọn Nga vẫn mang tư tưởng Cộng Sản tư tưởng dân tộc cực đoan , phát xít còn nặng nề lắm. Trên này bạn có thể tham khảo rất nhiều người đang sống ở Ukraina với những ……nộ lệ đang sống bên Nga nhé.

 7. Lưu Linh viết:

  #Nam : bình luận kiểu trẻ con à cháu? Cháu học hết lớp 2 chưa mà cháu bình luận kiểu ngu dân thế?

 8. Lưu Linh là dư luận viên của đảng , nhìn face đểu của ông là biết . Ông chỉ là 1 công cụ tuyên truyền , bịp bợp , mị dân , ngu dân của 1 thế lực hiện đang là kẻ thù của dân tộc Việt Nam thôi.
  Ít nhất là tôi không ngu đến mức để nghe ông nói chuyện nhé.

 9. Lưu Linh viết:

  :)) Dlv á cháu nhìn đâu chả thấy Dlv , vì cháu mới học được câu đấy mà đúng khôg?

 10. Ông lôi face thật của ông ra tôi mới nói chuyện. Face gì toàn hoa lá cành , hình vớ vẩn chỉ có loại dư luận viên mới có những face rởm kiểu như của ông Lưu Linh thôi.

 11. Lưu Linh viết:

  Cháu ngu thật hay ngu giả vờ? Cháu nhìn chính cái face của cháu xem? :)) . Chắc kiểu nà ko phải ngu thật hay ngu giả vờ mà ngu được đào tạo quá…

 12. Phương Thảo viết:

  Tờ báo Charlie Hebdo, chuyên gia chế ảnh, châm biếm, đặt ngay trụ sở tại thủ đô Paris hoa lệ, được tổng thống Pháp bảo vệ. Vậy là chính quyền Pháp- một cường quốc hàng đầu phương Tây lại là phát xit, bầy cừu, phân biệt chủng tộc, phân biệt tôn giáo sao. :v :v :v :v :v

 13. Dư luận viên Lưu Linh ơi. Bạn được đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa . Được rèn luyện tu dưỡng đạo đức , phẩm chất cách mạng , sớm có tinh thần giác ngộ cách mạng . Được thấm nhuần chủ nghĩa Mác Lê tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại nên bạn mới ra con người lưu manh , ăn nói vô văn hóa như bây giờ .

 14. Lưu Linh viết:

  Khi người ta bất lực trước những cái máy vô hồn vô não ra rả quy chụp ng này là DLV người kia là DLV thì vài câu thiếu văn hoá là còn may đấy! Chưa trả lời được là vì sao cái face của cháu như cái đống hỗn lộn thế mà lai đi soi người khác à cháu?

 15. Lưu Linh viết:

  Mình dại thật từ nãy giờ cứ ngồi nói với con bot vô chi vô giác này. Thôi chào nhé bot xàm.

 16. Lưu Linh next đi cho nước nó trong 🙂

 17. Lưu Linh viết:

  🙂 ừ cháu ở lại mà thấm nhuần từng câu từng chữ nhé! À mà thôi chắc NGU như cháu thì bổ sọ làm đôi nhồi thêm đất vào rồi trồng cây cho nó được việc :))))

 18. Vâng ạ . May là đầu óc cháu không ngu đến mức cho bác dư luận viên Lưu Linh bổ sọ rồi nhồi sọ cháu đâu nhé . Lượn đi cái bạn dư luận viên kia. Bạn càng nói mọi người nhìn vào càng khinh bỉ người cộng sản đấy.

 19. Lưu Linh viết:

  :)) càng nói càng buồn cười… Hahaha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề