Báo HK: Kẻ tự xưng là “cha đẻ” tàu sân bay Liêu Ninh bị TQ bắt giữ

Tạp chí Boxun (trụ sở tại Hong Kong) tiết lộ, doanh nhân Hồng Kông Xu Zengping, người tự xưng là “cha đẻ” của Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức vì sao Xu lại bị bắt giữ, mặc dù theo tạp chí Boxun, người đàn ông 62 tuổi này đã “chọc giận” Quân đội Trung Quốc, khi ba hoa về những mối quan hệ với tổ chức này và vai trò của mình trong việc giúp Bắc Kinh xây dựng tàu sân bay đầu tiên.

2-1415074715634

Tàu sân bay Varyag được kéo về Trung Quốc tháng 3/2002.

Tháng 4/1998, công ty Chong Lot Travel Agency của Xu tại Macau đã mua lại tàu sân bay Varyag của Liên Xô trong một buổi đấu giá với tổng số tiền 20 triệu USD, sau đó, công ty này chi thêm 30 triệu USD nữa để kéo con tàu về Trung Quốc. Varyag cuối cùng được tân trang thành Liêu Ninh và được đưa vào biên chế quân đội Trung Quốc ngày 25/9/2012.

Lúc đầu, Xu tuyên bố mua Varyag để xây dựng lại thành một sòng bạc nổi.Tuy nhiên, một số nguồn tin sau đó cho biết, đó chỉ là cái cớ của Xu, bởi trên thực tế quân đội Trung Quốc đã thông qua một số người có quan hệ với Xu để yêu cầu ông ta mua lại con tàu này.

3-1415074785580

Varyag khi được tân trang tại nhà máy đóng tàu Dalian.

Tạp chí Boxun cho hay, sau khi thương vụ thành công, Xu luôn lấy điều này để khoe khoang về mối quan hệ gần gũi với quân đội Trung Quốc, từ đó “dựa hơi” để vay hàng triệu USD mua biệt thự và mở nhiều nhà hàng ở Hong Kong. Mặc dù Xu tuyên bố là một thành viên trong Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc, ông ta chỉ biết có một vài tướng lĩnh và không tham gia vào quân đội Trung Quốc với tư cách chính thức.

Trước đó, Xu được cho là đã bị bắt giữ và quản thúc tại gia vào năm 2012, vài tháng trước khi lễ biên chế tàu sân bay Liêu Ninh diễn ra. Trong buổi lễ này, quân đội Trung Quốc cũng không hề đề cập tới Xu. Sau khi được thả, Xu trở lại Hồng Kông và rất dè chừng việc trở lại đại lục.

bao-hk-ke-tu-xung-la-cha-de-tau-san-bay-lieu-ninh-bi-tq-bat-giu

Các quan chức Trung Quốc tham dự lễ biên chế tàu sân bay Liêu Ninh tháng 9/2012. Ảnh: Xinhua

Việc Xu bị bắt giữ mới đây được cho là xuất phát từ việc ông ta tiếp tục tuyên bố trên truyền thông Shandong rằng, mình là “cha đẻ” của Liêu Ninh. Boxun cho hay, khoảng sáu tháng trước, Xu đã bị Tổng cục Chính trị Quân đội Trung Quốc bắt giữ và vẫn chưa được thả. Khối tài sản của Xu tại khách sạn South Lake Hotel ở tỉnh Jilin, đông bắc Trung Quốc đã bị đem ra thế chấp và các khách sạn của Xu tại Hong Kong đã đóng cửa, mặc dù ông ta vẫn giữ được một số tài sản cá nhân.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề