Sau 4-5 năm Ukraina sẽ không cần vay tín dụng – Chuyên gia

Theo chuyên gia phân tích của hãng “MPP Consulting” Paul Miller, nếu các khoản vay trực tiếp để thực hiện cải cách chống khủng hoảng, trong 4-5 năm Ukraine sẽ vấn tiến hành hoạt động mà không cần đến các khoản vay mới.

Các chủ nợ quốc tế sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho Kiev. Hôm qua, Ukraine và Hoa Kỳ đã ký Tuyên bố về Cấp giấy bảo lãnh vốn vay cho Ukraina với số tiền là $ 2 tỷ “Điều này sẽ cho phép Ukraine tích cực tiến hành khởi đầu công cuộc cải cách và tìm kiếm hổ trợ tài chính quốc tế trên các điều khoản thuận lợi hơn” – Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko cho biết. Đổi lại, cô bạn đồng nghiệp Jack Lew nói: các bảo lãnh có thể được tăng lên đến 3 tỷ USD, nếu Ukraine tiến hành cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, trong lĩnh vực chống tham nhũng.

Ngoài ra, trong tuần này ở Brussels tại một cuộc họp của Hội đồng EU về các vấn đề kinh tế và tài chính, các bộ trưởng châu Âu đã thảo luận khả năng đưa cho Kiev € 1,8 tỷ. “Diễn biến địa chính trị cho rằng EU cần nên giúp đỡ, bởi vì sự giúp đỡ đó không chỉ là cho các công dân của Ukraine, mà còn bảo vệ cho tất cả các công dân châu Âu,” – Bộ trưởng Bộ Tài chính của chủ tịch EU Janis Reirs cho biết.

Theo các chuyên gia thì để hỗ trợ nhu cầu nền kinh tế cho Kiev ít nhất phải có được 7 tỷ USD vốn vay. “Nếu IMF chấp thuận một chương trình cho vay bốn năm, thì trong năm 2015 Ukraina có thể nhận được 3-4  tỷ USD. Đó là không đủ để chống lại mối đe dọa phá sản, bởi vì để thanh toán các khoản vay trước đó, việc trả nợ trái phiếu, thanh toán cho các nguồn năng lượng nhập khẩu, duy trì dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Quốc gia, Ukraina cần ít nhất 7 tỷ USD, “- chủ tịc trung tâm phân tích Ukraina Alexander Okhrimenko cho biết. Theo ông, vấn đề thiếu tiền các nhà chức trách đang có kế hoạch để giải quyết, thu hút các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới, EBRD, Mỹ, EU, Nhật Bản: “Sự sẵn sàng của các chủ nợ quốc tế sẽ giúp Ukraine nâng cao sức hấp dẫn đầu tư , và điều này có tác động tích cực vào cuộc chiến chống khủng hoảng”. Còn nhà phân tích của hãng “MPP Consulting” Paul Miller tin tưởng nói: ” nếu các khoản vay trực tiếp để thực hiện cải cách chống khủng hoảng, thì sau 4-5 năm nữa Ukraine sẽ có thể tiến hành hoạt động mà không cần các khoản vay mới . Đầu tư nước ngoài và tiềm năng xuất khẩu là các đầu tầu của nền kinh tế quốc gia.

N.V(finance.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề