Quân đội Syria siết chặt vòng vây pháo đài phiến quân gần Damascus

Quân đội Syria đã cắt đường tiếp tế chính cuối cùng cho pháo đài phía đông của phiến quân nổi loạn tại Damascus, tăng cường cuộc bao vây làm tê liệt khu vực này, theo tin từ nhà quan sát và truyền thông nhà nước.

“Quân chính phủ đã cắt đứt đường tiếp tế chính cuối cùng cho phiến quân tại pháo đài phía Đông Ghouta,” thành lũy của phiến quân nổi loạn tại Damascus, giám đốc Human Rights Rami Abdel Rahman thuộc Đài quan sát Syria cho biết.

Các đơn vị quân đội đã kiểm soát toàn bộ làng Maydaa, nằm dọc theo con đường chạy về phía đông mà phiến quân sử dụng để mang thức ăn và quân tiếp viện vào các khu phố bị vây hãm.

Hãng thông tấn chính thức của Syria SANA dẫn lời một quan chức quân sự nói quân đội đã kiểm soát toàn bộ Maydaa.

“Một số lượng lớn các phần tử khủng bố được cho là đã chết,” SANA báo cáo thêm, các đơn vị quân đội “đóng cửa con đường cuối cùng của những kẻ khủng bố” thông  về phía đông.

Đông Ghouta đã phải chịu một cuộc bao vây của quân chính phủ và bị tàn phá trong gần hai năm khi họ muốn phá vỡ tổ chức của phiến quân trong khu vực này.

Abdel Rahman trả lời AFP phiến quân vẫn có thể dựa vào một vài con đường nhỏ dẫn ra khỏi phía Đông Ghouta nhưng “rất nguy hiểm”. Có những cuộc đụng độ diễn ra trong Maydaa giữa các lực lượng chế độ Syria và Jaysh al-Islam, nhóm phiến quân hoạt động mạnh nhất trong khu vực.

Theo phát ngôn viên Jaysh al-Islam Islam Alloush quân đội Syria đã cố gắng chiếm Maydaa nhưng đã bị quân nổi dậy  phục kích.

“Xung đột vẫn đang tiếp diễn nhưng nếu quân đội đã thành công tại Maydaa họ có thể sử dụng nó như là một bệ phóng để bao vây và tấn công tổng lực Đông Ghouta,” Alloush trả lời AFP qua điện thoại từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháo đài nổi dậy Đông Ghouta đã phải chịu sự bắn phá của quân chính phủ  trong nhiều tháng.

Xung đột bốn năm tại Syria được bắt đầu bằng các cuộc biểu tình chống chế độ vào giữa tháng Ba năm 2011 và leo thang thành cuộc chiến tranh đẫm máu sau khi chính phủ đàn áp người biểu tình.

Hơn 210.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, theo Đài quan sát.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề