Phe người Kurd ‘tái chiếm đồi ở Kobane’

Các tay súng người Kurd đang chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) nói họ đã tái chiếm được ngọn đồi quan trọng ở phía tây Kobane, thành phố có tầm quan trọng chiến lược nằm sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc tiến quân diễn ra sau một loạt các cuộc không kích của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Ngọn đồi, Tall Shair, đã bị các tay súng IS chiếm giữ từ hơn mười hôm trước; phe này cũng đã bao vây khu vực trong một tháng qua.

Vào cuối hôm thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ có thảo luận với các quan chức quân sự từ 20 quốc gia về việc cần chống lại IS ra sao tại Syria và Iraq.

Các phóng viên nói cuộc gặp tại Washington là cuộc gặp cấp cao lần đầu tiên với các quan chức quân sự từ nhiều nước kể từ khi liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu được hình thành hồi tháng trước.

Trong một diễn biến riêng rẽ, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai đã ném bom vào các mục tiêu phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại tỉnh Hakkari gần với biên giới Iraq, gây “thương vong nặng nề”, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc không kích lớn đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ vào PKK kể từ khi lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng Ba 2013.

Chiến trường Kobane, thị trấn chủ yếu có người Kurd sinh sống, đã trở thành một phép thử lớn về việc liệu chiến dịch trên không của liên quân có thể đẩy lui được IS hay không.

Hai tuần không kích vào các vị trí của IS bên trong và quanh Kobane đã giúp cho các chiến binh người Kurd kìm bước tiến quân của các chiến binh thánh chiến, nhưng các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây cảnh báo rằng thị trấn này vẫn có nhiều khả năng bị thất thủ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề