IS có thể phạm các tội ác chiến tranh, chống nhân loại, diệt chủng

Một bản phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc nhận thấy nhóm Nhà nước Hồi giáo có thể phạm các tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và tội diệt chủng. Bản phúc trình bao gồm nhiều hình thức hành vi tàn ác mà IS đã vi phạm ở Iraq từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 2 năm 2015. Thông tín viên Lisa Schlein gửi về bài tường thuật cho đài VOA từ Geneve.

Bản phúc trình của Cao Uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc dựa vào các cuộc phỏng vấn hơn 100 người đã chứng kiến hay sống sót sau những vụ tấn công của các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo trong 9 tháng vừa qua ở Iraq. Các thanh tra Liên Hiệp Quốc cho biết nhận thấy tầm mức vi phạm và bản chất các tội ác đã phạm hết sức kinh hoàng.

Những vụ vi phạm của các phần tử cực đoan bao gồm các vụ giết người, tra tấn, cưỡng hiếp và nô lệ tính dục, ép buộc cải đạo, và bắt lính trẻ em. Bản phúc trình nói những vụ vi phạm này có thể cấu thành những tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh.

Người đứng đầu Phái bộ Điều tra ở Iraq, bà Suki Nagra nói những tội ác mà các phần tử chủ chiến IS đã phạm được tính toán trước và có tổ chức, và không chừa một cộng đồng nào ở Iraq.

“Cơ bản, điều chúng ta thấy là sự đa dạng phong phú về sắc tộc và tôn giáo ở Iraq đã bị tan rã hoàn toàn. Về những vụ tấn công nhắm đặc biệt vào người Yezidi, chúng tôi nhận thấy có một khuôn thức rõ ràng về cách sát hại gây ra tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tâm thần và có liên quan đến việc ép buộc dời chuyển trẻ em. Những vụ tấn công này nhắm mục tiêu vào việc huỷ hoại người Yezidi trong tư cách một nhóm. Và đây là lý do vì sao chúng tôi nói rằng ISIL có thể đã phạm tội diệt chủng.”

Bản phúc trình ghi nhận chi tiết ghê rợn về những hành vi tàn ác tràn lan và có hệ thống của những phần tử Hồi giáo cực đoan. Bản phúc trình viện dẫn những vụ giết hại tàn bạo và có mục tiêu hàng trăm đàn ông và thanh niên Yezidi.

Trong khi những người đàn ông bị bắn, bản phúc trình nói phụ nữ bị bắt cóc như “chiến lợi phẩm,” nhiều người bị công khai bán hay giao nộp như “quà tặng” cho các phần tử khủng bố IS. Các em gái có khi chỉ mới 6 tuổi bị cưỡng hiếp nhiều lần, bị hành hạ tính dục và bán làm nô lệ.

Bà Nagra nói các thanh tra Liên Hiệp Quốc đã phỏng vấn nhiều thanh thiếu niên đã chạy thoát khỏi bị bắt. Dựa vào lời khai của họ, bà nói có thể là hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn, trẻ em đã bị các phần tử chủ chiến tuyển mộ làm lính:

“Các em trai mới 8 tuổi đã bị buộc phải cải theo đạo Hồi. Các em được huấn luyện cách sử dụng vũ khí. Các em bị buộc chứng kiến những vụ chặt đầu, các em nói với chúng tôi là nhiều lần, và nếu cưỡng lại, sẽ bị đánh đập.”

Bà Nagra nói các thanh tra có thể kiểm chứng rằng nhiều chiến binh nước ngoài nằm trong hàng ngũ của nhóm IS. Bà nói một số chiến binh nước ngoài mang quốc tịch của 2 nước Tây phương, nhưng phần lớn xuất thân từ các quốc gia láng giềng. Bà không nêu đích danh các nước này.

Các thanh tra cũng nhận được thông tin đáng tin cậy về những vụ vi phạm nhân quyền của Lực lượng An ninh Iraq và dân quân liên minh. Bản phúc trình nói trong chiến dịch chống IS mùa hè năm ngoái, bọn họ đã để lại một loạt những vụ giết người phi pháp, tra tấn, bắt cóc và buộc dân chúng dời cư.

Bản phúc trình đề nghị đưa tình hình có thể là diệt chủng, tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh ra trước Toà án Tội phạm Quốc tế.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề