Hạ viện Mỹ thông qua dự luật lên án Nga, tăng vũ khí cho Ukraine

Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật lên án mạnh mẽ hành động của Moscow với các nước láng giềng, Mỹ coi đó là chính sách xâm lược. Mỹ cũng thông qua việc gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Dự luật về việc Nga “tiếp tục gây hấn chính trị, kinh tế và quân sự”, “vi phạm chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ” với Ukraine, Gruzia và Moldova , đã được hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu thuận áp đảo 411/10.

“Mỹ, châu Âu và các đồng minh của chúng ta phải tạo một áp lực mạnh mạnh mẽ lên Putin để ông ta thay đổi hành vi của mình”, dân biểu Adam Kinzinger người đệ trình dự luật cho biết.

Dự luật kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ lực lượng dân quân địa phương ở miền đông Ukraine và việc hủy bỏ quyết định sát nhập Crimea vào Nga. Ngoài ra, ngoài ra còn kêu gọi Moscow rút quân đội mà Mỹ cáo buộc đang hiện diện tại Ukraine, Gruzia và Moldova .

Quốc hội Mỹ cũng yêu cầu tổng thống Obama viện trợ thêm vũ khí và huấn luyện cho quân đội Ukraine. “Ukraine đang rất cần hỗ trợ quân sự khẩn cấp”, dân biểu Ileana Ros-Lehtinen nói với tạp chí The Hill.

Trước đây Obama từng từ chối lời thỉnh cầu của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xin Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine. Dự luật vừa thông qua ngày 4.12 cũng thúc giục các thành viên NATO và các đồng minh của Mỹ đình chỉ hợp tác quân sự với Nga.

Các nhà lập pháp đồng ý rằng tổng thống và Bộ Ngoại giao cũng nên tìm mọi cách để “tuyên truyền” bằng tiếng Nga cho dân Nga thông điệp của Mỹ và đồng minh. Các nhà lập pháp Mỹ khẳng định mọi chính sách của Mỹ là để chống lại Putin và chính sách của tổng thống Nga chứ không phải chống lại nhân dân Nga.

Dự luật của Mỹ được thông qua ngay sau bài phát biểu của ông Putin với quốc hội Liên bang Nga ngày 4.12, ông Putin chỉ trích chính sách “ngăn chặn” Nga của các quốc gia khác.

“Các chính sách trừng phạt không được tạo ra ngày hôm qua, nó đã luôn được tiến hành đối với đất nước của chúng ta, trong nhiều thập niên, nếu không muốn nói là nhiều thế kỷ”, ông Putin nhấn mạnh. “Mỗi lần ai đó coi Nga đang trở nên quá mạnh mẽ và độc lập, các chính sách đó tới ngay lập tức”.

Các mối quan hệ giữa hai nước xấu đi trong thời gian qua và sẽ tiếp tục xấu thêm khi hạ viện Mỹ thông qua dự luật H. Res. 758, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Dennis Kucinich cảnh báo.

Kucinich giải thích rằng việc Nga sáp nhập Crimea đơn giản chỉ là đáp lại sự thỉnh cầu của người dân ở Crimea. Đó là “một sự tái khẳng định mối quan hệ lịch sử (Crimea là đất của Nga nhưng được cắt cho Ukraine quản lý dưới thời Liên Xô khi đó Ukraine là một nước nằm trong liên bang)”, Kucinich nói.

“Báo chí phương Tây bắt đầu câu chuyện của mình về tình hình bán đảo Crimea với sự sáp nhập của Nga, nhưng hoàn toàn bỏ qua các hành động khiêu khích của phương Tây và những yếu tố khác. Sự bóp méo thông tin này khiến mọi người tưởng Nga xâm lược Ukraine”, Kucinich kết luận.

Trong khi đó, Nga luôn bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về chuyện họ can thiệp nội bộ các nước láng giềng.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề