Pháp hoãn giao tàu chiến cho Nga do tình hình Ukraine

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25-11 đã ra lệnh hoãn giao tàu chiến cho Nga, với lý do “tình hình hiện tại” ở miền Đông Ukraine chưa được giải quyết.

 Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo trì hoãn việc bán tàu chiến cho Nga. Đây được coi là cuộc mua bán vũ khí lớn nhất từ trước đến nay giữa một quốc gia thuộc khối NATO và Nga.

Trước đó, hồi năm 2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng hai tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỉ euro (tương đương 31.7000 tỉ đồng). Trong đó, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được giao đến TP Vladivostok trong tháng 10 hoặc chậm nhất tháng 11, chiếc còn lại sẽ được giao tiếp vào năm 2015.

Pháp đã chịu sức ép rất lớn từ các đồng minh đề nghị hủy giao dịch do căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong năm qua.

Đầu tháng 9-2014, Pháp ra điều kiện chỉ giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga khi có thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và thỏa thuận chính trị chắc chắn với Ukraine. Tuy nhiên, giữa tháng 11, Nga cánh báo sẽ kiện Pháp nếu không giao tàu chiến đúng thời hạn trong hợp đồng đã ký. Một số nguồn tin ngoại giao cảnh báo Pháp có thể sẽ mất 1 tỉ euro do vi phạm hợp đồng.

nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề