(bộ nhớ đệm: 11:21:46 15/06/2024)
Kygia
Mỹ nhắc nhở Trung Quốc kiềm chế ở Biển Đông ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình
Ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice đã nêu lên những lĩnh vực hai bên có thể hợp tác, song cũng nhắc lại đề nghị Bắc Kinh cần kiềm chế trong các hành động của mình ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
“Chúng tôi kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền ngừng việc cải tạo, xây dựng các cơ sở mới, và quân sự hóa các tiền đồn ở khu vực tranh chấp”, bà Rice phát biểu tại Đại học George Washington hôm 21.9.Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói thêm: “Thay vào đó chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và các nước ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử và thiết lập những quy tắc rõ ràng, có thể dự đoán, và bắt buộc về cách ứng xử ở Biển Đông”.

Phát biểu của bà Rice đưa ra 1 ngày trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo dự kiến ông Tập sẽ đến Seattle gặp mặt các lãnh đạo về công nghệ và kinh doanh trước khi đến Washington và được Tổng thống Barack Obama tiếp đón.

Trong phát biểu của mình, bà Rice cũng nhắc lại vấn đề an ninh mạng. “Đó là mối quan tâm về kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Nó gây nên căng thẳng lớn trong mối quan hệ song phương của chúng ta, và cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định xu hướng hợp tác tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc”, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói.

Bà Rice nhắc nhở Trung Quốc rằng, quốc gia này “không thể mong đợi sẽ gây ảnh hưởng một cách có lựa chọn hoặc dẫn đầu khi thuận lợi, lựa chọn tham gia hoặc ra khỏi các quy tắc quốc tế bất cứ lúc nào”.

“Mọi người đều phải chơi với những quy tắc như nhau, bất kể tầm cỡ và sức mạnh như thế nào, bởi vì đó là cách ai cũng có thể cạnh tranh và được đối xử một cách bình đẳng”, bà Rice nhấn mạnh.

Theo LĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề