Ông Putin mô tả hoạt động bí mật để sáp nhập Crimea trên phim tài liệu

Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ thời điểm ra lệnh bí mật cho sự sáp nhập Crimea vào Nga và mô tả quân đội Nga đã sẵn sàng chiến đấu như thế nào để giải cứu Tổng thống thân Nga bị lật đổ Yanukovic.

Trong một đoạn phim trailer hôm chủ nhật, được quảng cáo cho bộ phim tài liệu sắp tới sẽ chiếu trên đài truyền hình nhà nước Rossiya-1 với tên gọi “Sự trở về”, ông Putin đã công khai làm tan những tranh cãi về việc nắm bắt Crimea của Nga vào 1 năm trước đây.

Ông Putin kể lại trong một đêm họp với Ủy ban an ninh để thảo luận làm thế nào để giải thoát Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovik.

“Chúng tôi đã kết thúc cuộc thảo luận vào khoảng bảy giờ sáng,” ông Putin nói. “Khi chúng tôi chia tay, tôi đã nói với các đồng nghiệp của tôi: chúng ta phải bắt đầu hành động cho việc Crimea trở về Nga”.

Bốn ngày sau cuộc họp tháng 2 năm 2014, những người lính không phù hiệu đã thông qua các nghị viện địa phương ở Crimea và đại biểu vội vã bỏ phiếu trong một chính phủ mới. Bán đảo sau đó đã được chính thức sáp nhập bởi Moscow vào ngày 18 Tháng Ba, gây ra sự lên án của quốc tế.

Các hoạt động quân sự ban đầu đã được giữ bí mật và bất chấp những hành động ngày càng rõ ràng của quân đội Nga, nhưng vẫn không thừa nhận sự hiện diện trên bán đảo, Moscow luôn khẳng định rằng chỉ có người dân địa phương tham gia vào những biến động. Sau một thời gian điện Kremlin đã thừa nhận rằng họ đứng đằng sau để dành quyền kiểm soát.

Trong đoạn trailer cho bộ phim tài liệu, ông Putin cũng tuyên bố quân đội Nga đã sẵn sàng chiến đấu theo cách của họ vào thành phố Donetsk phía đông Ukraine để giải thoát Yanokivic, một lãnh đạo tồi nhưng trung thành luôn giữ Ukraine trong phạm vi ảnh hưởng của Nga.

“Ông ấy đã bị đe dọa đến tính mạng” ông Putin nói. “Chúng tôi đã sẵn sàng để giải thoát bằng được ông ta ra khỏi Donetsk bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không. Súng máy hạng nặng đã được lên nòng để tránh nói quá nhiều.”

Yanukovic sau đó lại được thấy ở thành phố Rostov phía nam nước Nga và đã không được quyền trở về Ukraine.

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phiến quân ly khai do Nga ủng hộ. Ukraine và phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ binh lính, vũ khí, tài chính nhưng Nga luôn phủ nhận điều này.

Rossiya-1 không nói thời gian cụ thể về lịch phát sóng của bộ phim.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề