Obama: TPP tạo quan hệ chiến lược, đồng minh trong khu vực

Phát biểu sau khi hoàn tất TPP, Tổng thống Mỹ Obama nhận định TPP sẽ giúp tăng cường mối quan hệ chiến lược với các đối tác và đồng minh trong khu vực quan trọng của thế kỷ 21.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc và ca ngợi các lợi ích của hiệp định.

“Mức độ hợp tác của TPP tạo sân chơi cho người nông dân, chủ trang trại và các nhà sản xuất bằng cách loại bỏ hơn 18.000 loại thuế mà các quốc gia khác áp đặt lên sản phẩm của chúng ta”, Nhà Trắng trích thông báo của ông Obama cho hay.

“TPP bao gồm các cam kết và môi trường thương mại tốt nhất trong lịch sử và những cam kết này có tính thực thi, không giống những thỏa thuận trước đây, TPP cũng thúc đẩy hệ thống Internet mở và miễn phí”.

“Nó sẽ giúp tăng cường mối quan hệ chiến lược với các đối tác và đồng minh trong khu vực quan trọng của thế kỷ 21”, người đứng đầu nước Mỹ khẳng định.

Trong khi đó, tờ USA Today cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh việc 12 nước kết thúc đàm phán TPP. Ông nhấn mạnh đây không chỉ là “thành tựu to lớn” với Nhật Bản mà với tương lai châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Michael B. Froman, mô tả TPP là “thỏa thuận lịch sử”.

Theo ông Michael, thỏa thuận “sẽ giúp các nước xác định các quy tắc thương mại của khu vực châu Á – Thái Bình Dương” trong nhiều thập kỷ tới”.

“Tham vọng lớn của thế kỷ 21”

Đại diện 12 nước thành viên tham gia ký kết TPP tại cuộc họp báo về kết quả quá trình đàm phán. Ảnh chụp màn hình
Các nhà đàm phán TPP đã tìm được tiếng nói chung về hiệp định TPP sau nhiều lần vỡ kế hoạch. Ảnh chụp màn hình

Tại cuộc họp báo tuyên bố chính thức về hoàn tất đàm phán TPP từ các bộ trưởng 12 nước đã diễn ra tại thành phố Atlanta (Mỹ) bắt đầu lúc 9h sáng giờ địa phương (20h tối giờ Hà Nội).

Hơn 100 phóng viên quốc tế tới điểm họp báo để tiếp nhận thông tin từ các bộ trưởng thông báo về hiệp định thương mại quan trọng mang tính bước ngoặt này.

Trả lời một phóng viên từ Canada, ông Ed Fast, đại diện đoàn Canada, khẳng định TPP là một thỏa thuận thương mại “tham vọng lớn của thế kỷ 21” nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu và ví hiệp định này là “cơ hội lớn trong đời”.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand, ông Tim Groser cho rằng, việc đàm phán TPP  kết thúc ở Atlanta là “điều phi thường”, trong khi đại diện Thương mại Australia, ông Andrew Robb tin rằng TPP sẽ “định hình tương lai thế kỷ 21”.

 Cơ hội cho Việt Nam

CcA
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh chụp màn hình

Đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp báo về kết quả đàm phán TPP, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi trong TPP.

“Chúng tôi tham gia đàm phán cả TPP và RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực). Việt Nam là nền kinh tế kém phát triển nhất trong TPP nhưng chúng tôi cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và quyền của mình trong TPP. Nếu vào RCEP, chúng tôi cũng sẽ thực hiện với tinh thần tương tự”, ông Hoàng cho hay.

Về câu hỏi của phóng viên liên quan tới ngành dệt may Việt Nam, ông Hoàng cho biết: “Dệt may đóng vai trò rất quan trọng nền kinh tế chúng tôi. Khi vào TPP, ngành dệt may cũng có thể phát triển mạnh hơn nữa. Và điều này có thể giúp rất nhiều cho người nghèo Việt Nam, đóng góp khoảng 1 triệu lao động cho ngành này. Tôi cám ơn các nước TPP đã tạo điều kiện cho dệt may của Việt Nam”.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề