Những thời điểm nặng nề nhất ở Donbass đã qua, — đại sứ Mỹ.

Đã đến lúc ở Ukraina cần phải xây dựng nền dân chủ theo kiểu Châu Âu.

Kiev, 30 tháng tư  (báo New region, Victoria Matvienko) – Những thời điểm nặng nề của cuộc xung đột tại Donbass đã qua. Đó là phát biểu của  ngài đại sứ Mỹ tại Ukraina Jeffrey Payette trong cuộc gặp mặt với các sinh viên của trường Đại học tổng hợp  Mariypol.

“Chúng ta hiểu rất rõ rằng   Ukraina đã phải trải qua những thử thách rất lớn  trong hai năm xâm lược của Nga. Mặt khác, chúng ta có thể khẳng định rằng đã vượt qua được thời điểm nặng nề nhất của cuộc xung đột. Và bây giờ chúng ta bắt đầu xây dựng nền dân chủ châu Âu thực sự, đó là mục tiêu của Ukraina trong 25 năm qua “, – Payette tuyên bố.

Ông cũng lưu ý rằng việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương là một phần quan trọng của quá trình này, nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được sau khi tất cả các bên xung đột thực hiện tất  cả các điều kiện đã nêu trong Hiệp định Minsk, và khi Ukraina sẽ khôi phục lại hoàn toàn quyền kiểm soát ở biên giới phía đông của đất nước.

“Hoa Kỳ dự kiến thức đẩy việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk. Điều này có nghĩa là hoàn toàn ngừng bắn, rút toàn bộ quân đội và vũ khí của Nga ra khỏi lãnh thổ chiếm đóng, trao trả lại quyền kiểm soát biên giới cho Ukraina, phóng thích hoàn toàn tất cả các con tin, kể cả Nadezda Savchenko. Cũng như tiến hành các cuộc bầu cử theo tiêu chuẩn OSCE. Cuộc bầu cử như vậy cần tiến hành ở đây – tại Mariypol và cần phải chọn ra lãnh đạo thực sự dân chủ”, – đại sứ nói thêm.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đã đưa ra những yêu cầu mới của phương Tây đối với Kiev:  – cuối tháng 5 cần phải thông qua một luật về bầu cử trong vùng bị  chiếm đóng Donbass và tổ chức bầu cử tự cho đến cuối tháng Tám. Đồng thời bà Nuland, tại một cuộc họp báo ở Kiev, đã tuyên bố rằng chưa thể ấn định ngày cụ thể cho các cuộc bầu cử tại Donbass.

Theo nr2.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề