Nhiều viên kim cương cực lớn biến mất khỏi Gokhran

Phương tiện truyền thông đã thông báo về sự biến mất của nhiều viên kim cương lớn ở Gokhran

Một số viên kim cương lớn ở Quỹ Nhà nước về các kim loại quý, đá quý (Gokhran)* đã biến mất, còn nhiều viên đá khác đã được thay thế bởi những viên đá thua kém về chất lượng, “Kommersant” khẳng định với trích dẫn của hai nguồn tin. Theo tờ báo, hiện tại Ủy ban kiểm tra của Gokhran và Bộ Tài chính đang tìm hiểu tình hình. Nếu thông tin  được xác nhận, đây sẽ là một đòn chưa từng có đối với danh tiếng của các bộ phận.

Theo một nguồn tin, phía người bị hại là Công ty cổ phần “Severalmaz” ( 99,65% thuộc sở hữu của ALROSA**). Số thiếu hụt tìm thấy trong lô kim cương với tổng trọng lượng hơn 150.000 carats, mà công ty đã gửi để phân loại vào mùa xuân.

“Kommersant” báo cáo về việc rà soát nội bộ của “Severalmaz”, qua đó cho thấy rằng sau khi kết thúc các hoạt động công nghệ trong Gokhran tổng trọng lượng của  lô kim cương đã không thay đổi. Tuy nhiên, trọng lượng của các loại đá trong nhóm + 10,8 (loại kim cương cực lớn nặng hơn 10,8 carat) giảm hơn 66 carat, còn trong nhóm trọng lượng + 1,8 thì hơn 196 carat.Trước khi gửi các nguyên liệu đến Gokhran trên mỗi viên kim cương lớn thường được kèm theo hộ chiếu. “.. So sánh lô trở về từ Gokhran với các dữ liệu chứng nhận của nó cho thấy không ít hơn  bốn viên đá trị giá bảo hiểm  500.000 đô la đã bị mất. Những viên đá có kích thước này theo luật pháp chỉ được bán tại các cuộc đấu giá, giá trị thị trường của chúng có thể khác nhau đối với giá trị bảo hiểm hàng chục lần,” –  nguồn thông tin cho biết. Một trong những viên kim cương bị mất có trọng lượng hơn 23 carat.

Bộ Tài chính từ chối bình luận. Trong cơ quan Gokhran nói rằng “đây là một quá trình làm việc bình thường giữa hai thực thể kinh tế”. Gokhran chịu trách nhiệm phân loại kim cương thô bằng cách cung cấp các dịch vụ như vậy trên cơ sở thương mại. Chúng được tất cả các thợ khai thác kim cương hạng hai của Liên bang Nga sử dụng. Trong tập đoàn ALROSA – việc phân loại là của họ.

Phỏng vấn bởi “Kommersant” các chuyên gia ngành công nghiệp chỉ ra rằng có thể có một cuộc điều tra hình sự nhằm vào các hành vi trộm cắp và đây sẽ là một đòn chưa từng có ở Gokhran và toàn bộ hệ thống kế toán quốc gia về kim cương, hệ thống được coi là tiêu chuẩn.

Ghi chú:

* – Gokhran – tổ chức nhà nước liên bang “Quản lý Nhà nước đối với sự hình thành của Quỹ Nhà nước về kim loại quý và đá quý của Liên bang Nga, lưu trữ, phát hành và sử dụng các kim loại quý và đá quý (Gokhran Nga) thuộc Bộ Tài chính của Liên bang Nga”

** – ALROSA – nhóm các công ty khai thác mỏ của Nga, như năm 2012 chiếm một vị trí hàng đầu trên thế giới theo khối lượng sản xuất kim cương. Tổng công ty tham gia vào việc thăm dò, khai thác, chế biến và bán kim cương thô.

Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề