Nhà nước Hồi giáo tiến gần đến thành phố cổ Palmyra

Theo báo cáo, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã có những bước tiến trên các vị trí trước quân đội Syria trong cuộc chiến gần thành phố cổ Palmyra. Mục tiêu trong cuộc tấn công của các nhóm thánh chiến làm tăng mối lo ngại cho các di sản Thế giới.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, dựa trên các báo cáo về chiến tranh cho biết chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã xử tử 23 người vào ngày hôm qua, trong đó có chín trẻ vị thành niên và năm phụ nữ tại các khu vực khác ngoài thành phố, khi chiến binh dành lại quyền kiểm soát từ tay chính phủ.

Ông Maamoun Abdulkarim Tổng Giám đốc phụ trách di tích, bảo tàng của Syria nói rằng các cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục cách thành phố 1-2 km, theo lời ông vẫn “vững chắc dưới sự kiểm soát của chính phủ”. Một nguồn tin quân sự cho biết chiến đấu đang diễn ra nhưng ở “khoảng cách xa thành phố”.

Abdulkarim trả lời qua điện thoại “Chúng tôi đang trong ngày thứ tư hoặc thứ năm (của cuộc tấn công), cộng đồng Quốc tế đang làm gì vậy? Họ chờ để khóc và tuyệt vọng giống như ở miền Bắc Iraq?”

Palmyra, còn được gọi là Tadmur, là nơi có di tích rộng lớn của một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất thuộc thế giới cổ đại. Nó được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới và đã gặp nguy hiểm trong năm 2013

Nhà nước Hồi giáo theo hệ tư tưởng Hồi giáo khắt khe và cực đoan, đã phá hủy nhiều di tích cổ ở Iraq. Palmyra không những là thành phố cổ còn có tầm quan trọng chiến lược, vị trí tại ngã tư đường cao tốc nối thành phố này với các thành phố Homs và Damascus, khoảng 240 km (150 dặm) về phía tây nam.

UNESCO đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các báo cáo của các cuộc chiến đấu gần Palmyra.

Chính phủ Syria đã mất kiểm soát tại các tỉnh ở phía Tây và trong khu vực người dân đang truyền miệng rằng Tổng thống Bashar al-Assad đã mất tính hợp pháp, làm phức tạp tất cả nỗ lực của quốc tế để bảo vệ di sản văn hóa quốc gia.

Một nguồn tin quân sự cho biết quân đội đã tăng cường củng cố thành phố. Tuy nhiên quân đội đang dưới áp lực đè nặng khi mất những vùng kiểm soát  phía tây bắc và  miền Nam kể từ cuối tháng Ba.

Theo báo cáo của Đài quan sát Nhà nước Hồi giáo đã chiếm giữ một mỏ khí ở phía đông Palmyra – tuy nhiên nguồn tin quân sự đã phủ nhận báo cáo này. Các nguồn tin cho biết Nhà nước Hồi giáo vẫn thực hiện các cuộc tấn công mặc dù cường độ đã giảm vào hôm nay.

Đài quan sát ghi nhận những vụ hành hình vào thứ hai tăng lên trong khu vực. Lần đầu tiên có liên quan đến tổ chức khủng bố al Qeada đã xử tử 26 người đàn ông, trong số đó có 10 người bị chặt đầu. Tuy nhiên nguồn tin quân sự Syria cho biết vụ thảm sát này ít nhất 30 người có cả những cụ già.

Quân đội Syria được hỗ trợ bằng các cuộc không kích chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trong khu vực. Rami Abdulrahman, người điều hành Đài quan sát nói rằng hai bên đã chiến đấu gần một tòa nhà tình báo quân sự ở Palmyra vào ngày thứ Bảy.

Cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo tại miền trung Syria làm gia tăng áp lực khi lực lượng chính phủ phải đối mặt với những trở ngại lớn kể từ cuối tháng Ba trong cuộc nội chiến bốn năm dài.

Một nhóm nổi dậy khác chống lại Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn của tỉnh Tây Bắc Idlib kể từ cuối tháng Ba. Assad cũng đã đánh mất khu vực biên giới phía nam giáp với Jordan.

Tuần này quân đội Syria cùng với Lebanon và nhóm đồng minh Hezbollah đã đẩy quân nổi dậy từ các khu vực rộng lớn của khu vực về miền núi phía bắc Damascus, củng cố cho ông Assad trong khu vực biên giới giữa Syria và Lebanon.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề