Ukraina đã từ chối mua khí đốt của Nga

Ukraina sẽ không mua khí đốt từ Nga khi mà nước này trước đó đã đưa ra đề xuất khuyến mại giảm giá cho Ukraina – mua hàng ở châu Âu, có giá rẻ hơn, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cho biết. Ngày 01 tháng 1, Thủ tướng Liên bang Nga ông Dmitry Medvedev đã giảm giá bán khí đốt tự nhiên của Nga cho Ukraina từ $ 230 đến $ 212 cho mỗi ngàn mét khối.

Chính quyền Ukraina đã từ chối giá chào bán cho khí đốt của Nga. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk.

“01 Tháng 1, họ (Liên bang Nga) đã đưa ra chào hàng với cái giá là 212 đô la cho mỗi ngàn mét khối. Chúng tôi không mua khí đốt ở Nga, bởi vì chúng tôi mua gas trong Liên minh châu Âu với giá rẻ hơn giá mà Nga đưa ra chào hàng. Giá cả trung bình mua khí trong Liên minh châu Âu – gần khoảng 200 đô la “, – ” Interfax ” đưa tin về tuyên bố của ông Yatsenyuk.

Bây giờ trong các hầm chứa dưới lòng đất đang còn tích lũy 14 tỷ mét khối. “Đấy là là hơn 2,3 tỷ mét khối  so với cùng kỳ năm ngoái” – Thủ tướng Chính phủ Ukraina nói thêm.

Đưa ra khuyến mại giảm giá khí đốt trong khoảng$ 17,7 cho một ngàn mét khối là do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh. Ngày 01 Tháng 1 năm 2016 đã được ban hành một Nghị định tương ứng về giá cả của nguồn cung cấp khí đốt. Như vậy, giá khí đốt tự nhiên của Nga cho Ukraina là $ 212,3 nghìn.

Giá $ 230 cho một ngàn mét khối khí trong quý đầu tiên của năm 2016 đối với Ukraina đã được xác định trong tháng 12 năm 2015. Quyết định này là do công ty “Gazprom” đưa ra.

Kể từ đầu năm 2015 Ukraina đã tăng lượng mua khí đốt ở châu Âu gần gấp đôi. Kể từ đầu năm 2015, họ đã mua 10,2 tỷ mét khối. Một năm trước đó – thì khoảng 5,1 tỷ mét khối, theo số liệu mà công ty khí đốt Ukraina “Ukrtransgaz” công bố. Về việc khí đốt ở châu Âu rẻ hơn, thì trước đó người đứng đầu cơ quan dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz Ukraina” Andrey Cobol đã cho biết. Có “hơn một chục nhà thầu” đang bán khí đốt tự nhiên cho Kiev. “Thị trường khí đốt châu Âu đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Nó đã trở nên linh hoạt hơn, các nhà cung cấp mới đã tham gia vào cuộc chơi, và các nhà cung cấp mới của khí hóa lỏng LNG được dự kiến ​​trong tháng này sẽ có mặt tại châu Âu. Tất cả điều này cho phép chúng tôi mua khí đốt từ các nguồn cung cấp khác nhau “, – ông nói.

T.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề