Vakartchuk, nghệ sĩ rock của cách mạng Ukraina

Tại Ukraina, ban nhạc Okean Elzy mừng sinh nhật 20 tuổi, với vị thủ lãnh, nghệ sĩ rock Svyatoslav Vakarchuk. Ông là một trong những người có ảnh hưởng quan trọng trong cuộc cách mạng trên quảng trường Maidan khởi sự hồi năm ngoái, dẫn đến sự tháo chạy của cựu Tổng thống thân Nga.

« Hãy đứng lên em », một bài hát tình yêu mà Svyatoslav Vakarchuk viết năm 2001 cho một thiếu nữ, đã trở thành một ca khúc chính trị đối với những người hâm mộ anh. Người phụ trách hiệp hội Euromaidan Pháp, Anna Garmash, nhận xét : « Nghệ sĩ Svyatoslav Vakarchuk là một huyền thoại. Anh luôn nắm bắt rất chính xác các chuyển động trong xã hội Ukraina và truyền chúng đi qua âm nhạc của mình ».

Svyatoslav Vakarchuk nhấn mạnh rằng anh chỉ thực hiện nghĩa vụ công dân, có bao nhiêu người đã hiến dâng cuộc sống của mình cho sự thay đổi của đất nước. Ngôi sao nhạc rock Ukraina vừa tổ chức một buổi hòa nhạc để quyên góp cho một bệnh viện quân sự tại miền đông, không xa nơi quân đội Ukraina đang tiếp tục cuộc chiến chống lại phe ly khai được Nga hỗ trợ.

Vốn là nhà vật lý trước khi chuyển sang âm nhạc, Svyatoslav Vakarchuk đã từng là một trong các tiếng nói tiêu biểu của cuộc cách mạng Da cam 2004.

Nghệ sĩ rock từng có giai đoạn ngắn ngủi tham gia chính trị, với cương vị nghị sĩ của đảng Ukraina của chúng ta, của cựu Tổng thống thân Châu Âu Ioutchenko, hồi 2007. Anh mau chóng rời khỏi con đường này, vì « chính trị tước hết cảm hứng của tôi », Vakarchuk hồi tưởng như vậy.

Lần này, việc tham gia cách mạng đã khiến băng nhạc của Vakarchuk phải trả giá đắt. Nhiều buổi trình diễn tại Nga bị hủy. Tháng 3/2014, một nghị sĩ St-Petersbourg khiếu nại lên Bộ văn hóa Nga vì lập trường « bài Nga » của ban nhạc. Vakarchuk thách « sẵn sàng trả một triệu đô la cho ai tìm thấy những lời lẽ bài Nga ». Kể từ đó, nghệ sĩ rock đã có một vòng trình diễn tại Bielorus, Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, trong khi đó hàng nghìn người hâm mộ Nga chỉ có thể xem anh qua internet. Vakarchuk hứa « không sớm thì muộn sẽ trở về ».

Dương Chuyên (RFI)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề