Maduro đe dọa quốc hữu hóa và bắt giam chủ các nhà máy để không

Ông Maduro đe dọa sẽ tịch thu nhà xưởng và bỏ tủ chủ sở hữu những nhà máy để không, sau khi Tổng thống Maduro hôm 13/5 vừa qua đã ký gia hạn sắc lệnh quyền lực ngoại lệ thêm 60 ngày, cho phép ông có nhiều công cụ hơn để có thể xử lý khủng hoảng.

Tuyên bố của ông Maduro diễn ra trong bối cảnh các nhà đối lập đã cảnh báo Tổng thống Venezuela rằng nếu ông tìm mọi cách để ngăn chặn nỗ lực tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về thu thập chữ ký bãi nhiệm Tổng thống sẽ làm xã hội có thể “bùng nổ”.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Caracas, Tổng thống ra lệnh “mọi hành động để khôi phục lại bộ máy sản xuất hiện đang bị tê liệt do giai cấp tư sản”.

Ông cũng nhấn mạnh các doanh nhân, những kẻ “phá hoại đất nước” khi tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy của họ có nguy cơ “bị còng tay”.

Tháng trước hãng sản xuất thực phẩm và đồ uống cũng là nhà phân phối lớn nhất quốc gia Empresas Polar đã đóng cửa hoạt động nhà máy sản xuất bia cuối cùng của họ. Theo tuyên bố của ông Polar do không tiếp cận được nguồn tài chính để mua nguyên vật liệu.

Maduro cáo buộc ông Polar  và những người khác đã đang tìm cách khiến đất nước trở nên bất ổn hơn bằng cách tạo ra sự khan hiếm hàng hóa từ thực phẩm, thuốc men cho đến giấy vệ sinh.

Trong khi đó đã xảy ra xô sát trong đám đông giữa hai phe ủng hộ và chống chính phủ tại Thủ đô Caracas. Những người đối lập với ông Maduro yêu cầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia phải đưa ra quyết định về giá trị pháp lý của 1.8 triệu chữ ký đã thu thập ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý bãi nhiệm ông Maduro.

“Nếu bạn cản trở con đường dân chủ, chúng ta không biết những gì có thể xảy ra ở đất nước này”, lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles cho biết tại một cuộc biểu tình. “Venezuela là một quả bom có ​​thể phát nổ bất cứ lúc nào.”

Người đứng đầu đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền Jorge Rodriguez đồng minh của ông Maduro tuyên bố sẽ không có trưng cầu dân ý.

“Họ đã có chữ ký của những người đã chết, trẻ vị thành niên và người nước ngoài không có giấy tờ,” Rodriguez mỉa mai.

Ngay lập tức lãnh đạo đối lập đã phủ nhận mọi gian lận trong bản thu thập chữ ký.

Lãnh đạo đối lập cáo buộc ông Maduro và người tiền nhiệm cố Tổng thống Hugo Chavez quản lý kinh tế kém. Trong khi đó ông Maduro cáo buộc phe đối lập bảo vệ lợi ích chính trị bằng một “cuộc chiến kinh tế” nhằm lật đổ ông.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề