“Gazprom” đã bị loại khỏi tốp 10 công ty năng lượng hàng đầu thế giới

Tổng công ty “Gazprom” đã bị loại khỏi danh sách 10 công ty năng lượng hàng đầu thế giới  theo phiên bản Platts. Công ty này năm ngoái đã đứng hàng thứ tư và  đã rơi xuống vị trí thứ 43. Trong top mười từ các công ty Nga chỉ còn lại có mỗi công ty “Rosneft”.

Theo đánh giá của Platts Top 250 Công ty Energy Rankings toàn cầu, Đứng vào danh sách đầu tiên trong bảng xếp hạng, công ty hàng đầu đứng xếp hạng 11 lần liên tiếp là công ty ExxonMobil của Mỹ. Vị trí thứ hai và thứ ba được ngự trị bởi các công ty Chevron và Royal Dutch Shell. Vị trí cao nhất trong số các công ty Nga là “Rosneft” – thứ mười (năm ngoái – thứ sáu).

Lọt vào Top mười cũng bao gồm công ty CNOOC của Trung Quốc (vị trí thứ 4), PetroChina (7) và China Shenhua Energy Co Ltd (9), các nhà máy lọc dầu Mỹ Valero và Phillips 66, và công ty ConocoPhillips (7).

Tập đoàn “Gazprom” của Liên bang Nga trong năm 2014, nhờ vào mức tăng lãi suất lớn nhất trong số các công ty năng lượng được xếp vào hạng thứ tư, bây giờ chỉ còn xuống vị trí thứ 43. Platts đánh giá có kết nối với sự sụp đổ của đồng rúp, do việc tổn thất vì tỷ lệ đồng ngoại hối và phức tạp việc thanh toán các khoản nợ và sự kéo dài của dòng tín dụng.

Đánh giá của các công ty năng lượng hàng đầu, Platts được thực hiện trên cơ sở các kết quả tài chính của công ty với tổng số tài sản của nó hơn $ 5 tỷ USD trong doanh thu, tính, thu nhập, lợi nhuận và vốn đầu tư.

Vị trí trong bảng xếp hạng của hầu hết các công ty năng lượng của Nga đã trở nên tồi tệ. Các công ty như Lukoil “TATNEFT”, “Transneft”, “Bashneft” NOVATEK “RusHydro” và “Rossetti”. Công ty duy nhất của Nga trong bảng xếp hạng, mà tăng so với năm ngoái là công ty “Surgutneftegaz” (năm 2014 nó chiếm vị trí thứ 18, và theo đánh giá mới – 12). Trong tổng số xếp hạng có 12 công ty đến từ Nga, hai trong số đó trong bảng xếp hạng năm ngoái đã không lọt vào. Đấy là công ty lãnh thổ tích hợp Volga và công ty “Inter RAO”.

Trong báo cáo của Platts lưu ý rằng trong mười công ty năng lượng phát triển nhanh nhất ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, thì có sáu là từ Nga. Trong số này, đứng đầu là Novatek, những tốc độ tổng hợp của tăng trưởng trong ba năm qua – là ở mức 26,8%.

Tổng lợi nhuận của mười công ty năng lượng lớn nhất thế giới vào cuối năm 2014 là 119 tỷ $, trong khi đó tổng doanh thu – là 1870 tỷ $. Trong đó biên tập viên cao cấp của Platts Robert Perkins cho biết rằng doanh thu và lợi nhuận trong mười công ty năng lượng lớn nhất thế giới đã giảm hơn một phần ba.

T.V theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết ““Gazprom” đã bị loại khỏi tốp 10 công ty năng lượng hàng đầu thế giới”:

  1. Hậu Quang viết:

    Vậy nên $ lại như thế này nè .

  2. Tuan Hai Cao viết:

    Bị văng do giá dầu lao dốc

  3. Quan trọng gì cái xếp hạng, trong khi anh đang cầu xin nó bán gas cho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề