Ngoại trưởng Mỹ “Nga và Syria phải đối mặt với tội ác chiến tranh”

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Nga và Syria phải đối mặt với cuộc điều tra về tội ác chiến tranh giết hại thường dân Syria, đây là một minh chứng nữa nói lên quan hệ tụt dốc nghiêm trọng giữa Washington và Moscow.

Theo ông Kerry lực lượng Syria đã tấn công trúng một bệnh viện đêm qua làm 20 người chết và 100 người bị thương, trong một cuộc không kích mới nhất của Moscow hoặc đồng minh Damascus nhắm vào mục tiêu dân sự.

“Nga và chế độ (Assad) lại thêm một lần nợ thế giới lời giải thích lý do tại sao họ không kích vào bệnh viện, các cơ sở y tế, phụ nữ và trẻ em”. Kerry phát biểu trước các phóng viên cùng Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, người đã tới Washington sau cuộc họp trực tiếp với các quan chức Nga ở Moscow.

Theo Ngoại trưởng Mỹ hành vi đó “cần phải điều tra thích hợp về tội ác chiến tranh”.

“Họ đã vượt ra ngoài sự ngẫu nhiên, vượt ra xa”. Đây là lời chỉ trích dữ dội nhất của ông từ trước đến nay. Ông cũng cáo buộc Nga và Syria thực hiện một chiến lược nhắm mục tiêu vào “khủng bố dân thường.”

Về phần mình Ngoại trưởng Pháp Ayrault nói về một nỗ lực của Pháp sẽ nỗ lực xúc tiến mới cho một lệnh ngừng bắn ở Syria. Nhưng không nêu rõ những thuận lợi về kế hoạch của ông sau khi thỏa thuận giữa Nga – Mỹ làm trung gian đã bị sụp đổ hồi tháng trước.

Theo đó thỏa thuận 09/9 của Kerry với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tạo ra một liên minh chống khủng bố mới ở Syria, các trận giao tranh đã dừng lại trong một tuần và tạo điều kiện cho việc cứu trợ những dân thường đang bị tuyệt vọng trong các khu vực của quân nổi dậy ở Aleppo và các khu vực khác đang bị bao vây.

Những điều kiện không được đáp ứng

Thỏa thuận ngừng bắn sau đó đã phá vỡ hoàn toàn khi Syria và Nga tổ chức các cuộc tấn công mới vào Aleppo. Kerry đã ngừng các cuộc thảo luận song phương với Nga hồi đầu tuần này về hợp tác quân sự.

Tại Bộ Ngoại giao ông Kerry và ông Ayrault đã trao đổi về việc Hạ viện Nga đã phê chuẩn một hiệp ước mới với Syria sẽ cho phép quân đội Nga tiếp tục đồn trú tại nước Ả Rập Syria. Hạ viện Nga cũng thống nhất thông qua một chương trình hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Chiến dịch không kích do Nga phát động cách đây hơn 1 năm đã đảo ngược tình thế giúp cho lực lượng Assad trụ vững và giành được nhiều thắng lợi đáng kể.

Cuộc nội chiến Syria từ năm 2011 đã làm chết gần nửa triệu người, là nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất đối với châu Âu kể từ Thế chiến II và làm nhóm Nhà nước Hồi giáo chia cắt lãnh thổ Syria và trở thành một mối đe dọa khủng bố toàn cầu.

Đức Dũng (theo ABC News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề