Nga: “Nato đã đẩy Ukraina thành tuyến đầu của cuộc đối đầu”

Nga cho biết  NATO đã biến Ukraine thành “tuyến đầu của cuộc đối đầu Đông – Tây” và đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ mỏng manh với các liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nếu hy vọng gia nhập của Ukraine trở thành  thực hiện.

Hôm qua Quốc hội Ukraina đã đồng ý từ bỏ về tình trạng trung lập của Ukraine nhằm theo đuổi đường lối gia nhập khối NATO. Điều này đã làm Moscow  giận dữ và đào sâu thêm cuộc đối đầu tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Với 303/357 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ukraine đã thông qua toàn bộ nội dung dự luật số 1014-3 “Về thay đổi một số luật Ukraine liên quan tới việc nước này từ bỏ “chính sách không liên kết” ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên. Dự luật này mở đường cho khả năng có thể gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trong tương lai.

Trước động thái này của Ukraine, Ngoại trưởng Nga khẳng định: “Dự luật này tạo ra một ảo tưởng rằng nhờ vào nó, hay việc bãi bỏ quy chế “không liên kết” và hướng tới NATO, các nhà chính trị Ukraine đã đi đúng hướng và cuộc khủng hoảng sâu sắc của Ukraine có thể được giải quyết”, theo Reuters.

Theo ông Lavrov  con đường mang tính xây dựng và ý nghĩa hơn nhiều là “bắt đầu đối thoại với chính bộ phận người dân Ukraine, vốn đã bị lãng quên hoàn toàn kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính”, theo Itar-Tass.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23.12 cho rằng, việc Ukraine từ bỏ quy chế không liên kết là bước đi phản tác dụng và chỉ làm tình hình thêm căng thẳng tại khu vực miền đông nước này.

Còn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov phát biểu với hãng thông tấn Nga Interfax.

“Các nước NATO đã đẩy Kiev đi đến quyết định phản tác dụng, họ cố gắng  biến Ukraine thành  mặt trận đối đầu với Nga”

“Nếu quyết định này trong tương lai sẽ đưa một nhân vật (Ukraina) gia nhập khối quân sự Nato, chúng tôi sẽ có câu trả lời một cách thích hợp. Chúng tôi sẽ  cắt đứt tất các quan hệ với NATO, đó sẽ là thực tế không thể sửa chữa”.

Nga đã thực sự nhận thức được sự nguy hiểm khi một nước cộng hòa Liên xô cũ có đường biên giới dài là thành viên của Nato nó như một mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với Nga.

Sẽ có thể mất nhiều năm đối với Ukraine để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc gia nhập NATO  và thậm chí sau đó không có sự chắc chắn liên minh sẽ sẵn sàng  kết nạp một thành viên đang có tranh chấp chủ quyền. Điều này sẽ gây tranh cãi về luật của Nato.

Tuy nhiên một quan chức  NATO cho biết đây là vấn đề đối ngoại của Ukraina. Kiev sẽ quyết định lựa chọn chính sách cho mình.

” Nếu Ukraine quyết định xin gia nhập NATO, NATO  sẽ sẵn sàng xem xét và đánh giá về việc tham gia liên minh giống như bất kỳ những ứng cử viên khác. Đây là vấn đề giữa NATO  và các quốc gia muốn gia nhập làm thành viên”.

NATO đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Đông Âu năm nay và nói rằng họ có bằng chứng cho thấy Nga đã dàn dựng và trang bị cho cuộc nổi dậy ủng hộ Nga ở miền đông Ukraine sau khi  Tổng thống được Nga hậu thuẫn bị lật đổ.

Moscow hoàn toàn phủ nhận sự hỗ trợ cho cuộc nổi loạn  và hiện đang cố gắng tăng cường nỗ lực cùng với Kiev và các phiến quân để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Cái gọi là “nhóm liên lạc” đang có cuộc hội đàm tại Minsk vào tối nay để cố gắng cứu vớt lệnh ngừng bắn mong manh và giảm leo thang  xung đột. Cuộc xung đột đã làm hơn 4700 người thiệt mạng.

Một thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên đồng ý trong tháng Chín nhưng liên tục bị cả hai bên vi phạm tuy nhiên bao lực đã giảm đáng kể trong tháng mười hai.

Các cuộc nổi dậy bắt đầu ngay sau khi Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine từ tháng ba.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề