Nga đệ đơn lên WTO kiện Ukraina vì liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt

Nga đã đệ trình lên WTO bộ đơn kiện toàn diện chống lại Ukraina vì việc Ukraina đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga từ năm 2014. Theo Moscow, Kiev bằng cách đó “cố tình vi phạm và có hệ thống các nghĩa vụ quốc tế của mình”

Nga bắt đầu thủ tục tranh chấp tại WTO với Ukraina về những vấn đề liên quan đến tất cả các hạn chế, được Kiev giới thiệu chống lại Moscow từ năm 2014. Điều này đã được công bố vào Thứ 7 ngày 20 Tháng Năm tại Hà Nội bên lề cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC bởi Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế của Nga Maksim Oreshkin.

“Nga đã gửi lên cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO và chính phủ Ukraina yêu cầu tiến hành tham vấn liên quan đến việc suốt từ năm 2014 Ukraina đã liên tục đưa ra các lệnh trừng phạt chống lại LB Nga ” – Oreshkin nói, “RIA Novosti” đã trích dẫn lời của ông. Cơ quan này cho biết rằng, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng, ông Oreshkin đã gặp người đứng đầu tổ chức WTO Roberto Azevedo và nói với ông về việc đã đệ đơn kiện.

Bộ trưởng đã lưu ý rằng số lượng các biện pháp trừng phạt chống Nga, tính chất và phạm vi của chúng ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp do các biện pháp trừng phạt được đưa ra, đã minh chứng rằng “Ukraina có hệ thống và cố tình vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình, bỏ qua các quy tắc của thương mại quốc tế, và các quy tắc khác của pháp luật quốc tế”.

Yêu cầu được trình lên WTO, theo Oreshkin, không chỉ áp dụng các hạn chế trong việc cung cấp các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm, mà còn về quy định cấm các phương tiện truyền thông Nga hoạt động. “Đó là, đặc biệt, các lệnh cấm nhập khẩu thịt và các sản phẩm sữa của Nga, cá, rượu, nước giải khát, thiết bị cho đường sắt, phân bón và nhiều mặt hàng khác <…> cũng như Chúng tôi phân loại hạn chế đối với hoạt động của tiền tệ Ukraina, cấm các nhà báo được công nhận của các cơ quan thông tấn của Nga và các phương tiện truyền thông đại chúng khác”, – Oreshkin  cho biết (trích dẫn bởi TASS).

Theo quy định của WTO hiện hành về tư vấn, những thứ mà bắt buộc giai đoạn trước khi xét xử về giải quyết tranh chấp được đưa ra 60 ngày. Nếu trong thời gian này, Nga và Ukraina không tìm thấy một giải pháp chấp nhận được cho cả hai bên, Nga sẽ có thể yêu cầu thành lập Ban Hội thẩm.

Vào tháng Hai Bộ Phát triển Kinh tế của Ukraina đã đệ đơn kiện lên tổ chức thương mại thế giới WTO bằng cách yêu cầu đánh giá việc Nga áp đặt hạn chế về việc quá cảnh hàng hoá Ukraina đến Kazakhstan và Kyrgyzstan. Quan điểm của Moscow ở Kiev người ta gọi là “giao dịch xâm lược”.  Thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitriy Peskov lúc đó đã chỉ ra rằng Moscow sẽ sử dụng để bảo vệ các lợi ích của mình bằng cách đệ đơn kiện Kiev lên WTO ” bằng các phương pháp theo luật quốc tế và các cách khác nhau”.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga đệ đơn lên WTO kiện Ukraina vì liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt”:

  1. Cao Nam viết:

    Đây là cách tiếp cận văn minh rất hiếm của Nga trong quan hệ quốc tế. Thực chất, cách hành xử sáp nhập Crime vào Nga đã làm Nga thiệt thòi vô cùng lớn, nhất làm làm mối quan hệ Nga – Ucraina trở nên thù hận và uy tín Nga xuống mức rất thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề