Nato và chuyên gia Mỹ tái khẳng định Nga chuẩn bị tấn công Ukraine

NATO cho biết một lệnh ngừng bắn kéo dài hai tháng ở Ukraine dường như đã thúc đẩy Nga củng cố lực lượng tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Các chuyên gia Mỹ cũng tin rằng thay vì rút lui, lệnh ngừng bắn lại là một công cụ hữu ích cho Nga để tăng cường lực lượng, xét và sửa đổi kế hoạch của họ đối với Ukraina.

Trước đó tư lệnh tối cao Nato tại châu Âu Tướng Philip Breedlove cho biết họ đã nhìn thấy lực lượng Nga “chuẩn bị, đào tạo và trang bị” có thể thực hiện cuộc tấn công trong tương lai ở miền đông Ukraine. Điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Washington  Breedlove phát biểu “Qua nhiều thời gian dài tạm ngưng giao tranh trước đây ở miền đông Ukraine, điều mà chúng ta thấy là một mô hình của các hoạt động như tiếp tế, huấn luyện, tân trang và tái trang bị, để chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào trong tương lai. Và chúng ta đã chứng kiến điều đó xảy ra trong thời gian tạm ngưng giao tranh trong cuộc ngưng bắn lần này, kể từ sau thỏa thuận ngày 12 tháng 2.”

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu hiện đang thực hiện việc giám sát lệnh ngừng bắn, cho biết bạo lực ở miền đông Ukraine đã giảm rõ rệt kể từ khi hiệp định được ký kết trong tháng hai Minsk – Belarus.

Andrew Weiss chuyên gia về Nga tại Quỹ vì Hòa bình Quốc tế Carnegie, lặp lại những lời phát biểu của Tướng Breedlove. Im lặng hiện nay có vẻ không bền vững, ông trả lời hãng thông tấn Associated Press. Tệ hơn nữa, “trước sau gì cũng có vòng xoáy leo thang mới”.

Breedlove cho rằng Nga có mục đích tăng cường chỉ huy và kiểm soát đối với phiến quân ly khai “vì đã có sự mất đoàn kết trong một số cuộc tấn công trước đó.”

NATO hiện tại đang xem xét về đề xuất tăng số lượng binh sĩ Hoa Kỳ tại châu Âu “Lực lượng tại châu Âu trong 20 năm qua đã được sắp xếp phù hợp theo tình huống khi Nước Nga được coi là đối tác.” Nhưng Nước Nga đã chứng minh ngược lại.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề