ISIS đang thắng thế tại thành phố chiến lược của Syria

CNN – Trận đánh ác liệt giữa  chế độ và Nhà nước Hồi giáo ở Iraq – Syria (ISIS) đang tiếp diễn xung quanh thành phố chiến lược Deir Ezzor ở miền bắc Syria, theo tin từ tổ chức nhân quyền.

Hàng trăm binh sĩ và dân thường đã bị chết trong tuần qua và máy bay Nga đang giảm cường độ không kích hỗ trợ cho các đơn vị quân đội bị bao vây.

Lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đang cầm cự để giữ vững trận địa trong khu vực này. Họ vẫn kiểm soát sân bay quân sự phía nam, nhưng ISIS tuyên bố đã tiến vào một số huyện do chế độ kiểm soát vào đầu tuần khi lợi dụng một cơn bão cát tiến vào sân bay quân sự. Những ngày qua Nga đã tiến hành không kích các khu vực ISIS kiểm soát tại đây trong khi tình hình của dân chúng vốn đã tuyệt vọng càng trở nên tồi tệ.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cơ quan phân tích cuộc xung đột ở Iraq và Syria – cho biết Nga đã chuyển trọng tâm chiến dịch không kích đến Deir Ezzor khi lực lượng Assad phải đối mặt với các cuộc tấn công lớn của ISIS trong các khu vực chế độ kiểm soát.

“Nga buộc phải thay đổi hoạt động để ngăn chặn sự thất bại ngay lập tức của chế độ tại Deir Ezzor. Vì đây là một trong những tiền đồn cuối cùng của Assad ở Đông Syria,” Viện cho biết.

Mặc dù vậy sự hiện diện của chế độ tại Deir Ezzor trong tình thế ngày càng bấp bênh. ISIS đang trên đà thắng thế, điều này sẽ thúc đẩy tinh thần rất lớn cho họ để đẩy mạnh việc kiểm soát tỉnh lỵ thứ hai của Syria sau Raqqa và cải thiện tuyến đường viện trợ qua biên giới vào Iraq.

Phần lớn các cuộc giao tranh đều tập trung vào các vùng ngoại ô Al-Bghiliyyeh phía bắc của thành phố Deir Ezzor. Khu vực này do đơn vị quân đội và dân quân đồng minh kiểm soát ngay cả sau khi ISIS nắm quyền kiểm soát hầu hết Deir Ezzor một năm trước đây. Đài quan sát Nhân quyền Syria báo cáo rằng trong các cuộc chiến đấu mới có 200 binh sĩ đã thiệt mạng, 48 người bị ISIS hành hình, 110 chiến binh ISIS đã chết trong đó có 30 chiến binh đánh bom tự sát.

SOHR cho biết thêm, hơn 40 thường dân bị chết do các vụ oanh tạc và pháo binh của lực lượng chế độ cùng các đồng minh của Assad khi họ cố gắng để lấy lại địa điểm đã bị mất. Hôm qua trong một đợt không kích mới vào thị trấn lân cận Tabia do ISIS kiểm soát đã làm 30 dân thường thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em.

Vào thứ 7 tuần trước Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra một thông tin khác biệt bằng tuyên bố “ISIS đã thực hiện một vụ thảm sát ở al Bghiliyyeh. Những kẻ cực đoan đã hành hình, xử tử và bắn thường dân vô tội, làm chết 280 thường dân, nhất là phụ nữ, trẻ em và người già.”

Không có cách nào để xác minh một cách độc lập các thông tin khác nhau tại Deir Ezzor. Nhưng rõ ràng đã có giao tranh lớn và ISIS đã phỗng tay trên một số huyện cũng như các khu đồi xung quanh thành phố.

Trong tuần này cơ quan tin tức ISIS liên kết Amaq công bố video và hình ảnh dường như cố ý cho mọi người thấy các khu vực bị chiếm và lực lượng chế độ bị chết cùng vũ khí bị thu giữ trong đó có trong đó có một số tên lửa, đạn dược.

Một đoạn video Amaq cũng cho thấy trong tuần này máy Nga thả hàng cứu trợ cho khu vực chế độ kiểm soát. Nhưng thông tin tình báo Flashpoint Partners cho biết tình hình rất lộn xộn và không biết hàng cứu trợ được thả xuống sẽ vào tay chế độ hay Nhà nước Hồi giáo

Tình hình nhân đạo ở Deir Ezzor đã xấu đi nghiêm trọng kể từ ISIS bao vây một số khu vực cách đây một năm. SOHR cho hay ISIS đã ngăn cản các tổ chức tiếp tế y tế, thực phẩm cho khu vực ước tính có 250 ngàn dân và hiện họ đang thiếu thốn đủ thứ. Cuộc giao tranh mới nhất đã làm hàng ngàn người phải chạy trốn sang các khu vực xung quanh.

ISIS dường như đang cố gắng tận dụng lợi thế của mình bằng cách ép buộc bộ lạc địa phương để tận dụng sự ủng hộ từ họ. SOHR cho rằng ISIS đã gặp gỡ với các nhà lãnh đạo bộ tộc gần thành phố trong tuần này để yêu cầu  “Tù trưởng của các bộ tộc phải hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo trong cuộc chiến đấu chống lại những kẻ ngoại đạo.” Một số thỏa thuận đã đạt được trong cuộc gặp gỡ này nhưng không tiết lộ chi tiết.

Deir Ezzor là một ngã ba rất quan trọng đối với nhóm Nhà nước Hồi giáo vì nó là giao lộ của những con đường phía đông và phía nam Iraq, phía tây chạy về khu vực họ kiểm soát tỉnh Homs, bao gồm Palmyra. Thành phố cũng được bao quanh bởi một số mỏ dầu có giá trị nhất với ISIS và đã trở thành mục tiêu cho các đợt không kích của không quân Nga và Mỹ trong những tháng gần đây.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề