Mỹ có thể phát động chiến tranh toàn cầu trong năm 2015

Mỹ có thể phát động một cuộc chiến tranh toàn cầu cho dù một mặt họ vẫn nói hòa bình đàm phán. 150 chiếc xe tăng chuyển tới châu Âu là động tác chuẩn bị củi để nhóm lửa chiến tranh.

Đó là những lời cảnh báo của nhà phân tích chính trị Stephen Lendman, cây viết nổi tiếng trên trang Cựu chiến binh Mỹ. “Chính phủ Mỹ chẳng tốt đẹp gì, có nguy cơ cao về khả năng một cuộc chiến tranh toàn cầu mà thậm chí có thể sẽ nổ ra trong năm 2015”, ông Lendmannói với Press TV hôm thứ Năm.

Ông đã phát biểu như vậy sau khi nhận ra các mối đe dọa mới của Mỹ đối với Nga mà cụ thể là kế hoạch để triển khai hơn 150 xe tăng và xe bọc thép ở châu Âu.

Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy của quân đội Mỹ ở châu Âu, đã cho biết Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch để triển khai xe tăng và xe bọc thép vào cuối năm 2015.

Ông Lendman đánh giá “khả năng hai cường quốc hạt nhân ghê gớm nhất thế giới xung đột với nhau có thể tới trong năm mới”. Rõ ràng, đó là viễn cảnh mà tất cả mọi người đều lo sợ.

Mỹ thực hiện các hành động đe dọa căng thẳng mới giữa lúc phương tiện truyền thông nói rằng Washington và Moscow đang gắng đàm phán nhằm giảm căng thẳng giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, Lendman nói “Đừng nhìn vào các báo cáo mà Washington đưa ra mà phải nhìn vào các chính sách đã được họ ban hành và dựa vào đó mà phán xét Mỹ. Trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra, Mỹ ngày càng gia tăng hoạt động hiếu chiến chống lại Nga”, ông nói.

Ông tiếp tục nói rằng “cái gọi là Đạo luật Tự do cho Ukraine … cho phép viện trợ vũ khí sát thương và không sát thương của Mỹ cho “phát xít” chứng tỏ Mỹ đang muốn trang bị vũ khí để Ukraine có thể tiến hành chiến tranh chống lại người dân của họ (ám chỉ cuộc chiến chống lại phe ly khai) và biến Ukraine là tiền đồn chống lại Nga”.

“NATO do Mỹ giật dây đang tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Đông Âu cùng với các nước NATO khác, đặc biệt là các nước Đông Âu cũ – những kẻ cực kỳ hiếu chiến, cực kỳ thù địch với nước Nga”, ông lưu ý.

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga hậu thuẫn các hoạt động quân sự ở Ukraine. Điện Kremlin đã kiên quyết bác bỏ những cáo buộc trên. Cho đến giờ phương Tây chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào nhưng họ mượn cớ “mối nguy hiểm từ Nga” để tăng cường quân sự sát biên giới Nga.

Thậm chí, quốc hội Mỹ đòi viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine và điều này bị giới phân tích cho rằng có thể dẫn đến nguy cơ bùng nổ xung đột, thậm chí tạo thành chiến tranh thế giới lần thứ 3. Nga cũng đã lên tiếng cảnh báo về chuyện này.
Thậm chí, hai viện của Nga đều đã có tiếng nói đòi Nga phải động binh nếu cảm thấy mối đe dọa từ Ukraine quá lớn sau khi nhận vũ khí từ Mỹ.

Tùng Lan (Một thế giới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề