UAV “Tiền tiêu” của Nga bị bắn hạ trong Donbas

UAV “Форпост -Tiền tiêu” bị bắn hạ trong Donbas: đã xác định được vị trí của các đơn vị quân đội Nga

Như InformNapalm đề cập tại trung tâm báo chí của hoạt động chống khủng bố, vào ngày 21 tháng 5 tại thành phố Kramatorsk có cuộc họp báo, trong thời gian đó họ đã trình bày một bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga trong Donbas. Các nhà báo đã được giới thiệu thiết bị bay không người lái  “Tiền tiêu” do Nga sản xuất, đây là sản phẩm của nhà máy Hàng không dân dụng Ural (Ekaterinburg) theo giấy phép từ công ty Công nghiệp Hàng không Israel  (Israel Aerospace Industries – IAI).

UAV bị bắn rơi vào ngày 20 tháng Năm bởi một nhóm của lực lượng đặc biệt của trung đoàn “Dnepr-1” cùng với các lực lượng an ninh của trung tâm hoạt động đặc biệt, trong đó có nhiệm vụ xác định và ngăn chặn các nhóm hoạt động phá hoại và trinh sát tại khu vực Donetsk. Thiết bị trinh sát không người lái của Nga đã tiến hành do thám gần khu dân cư Vodianoe.

Cũng đã có thể xác nhận UAV “Tiền tiêu”  bị bắn rơi có số seri nhà máy – 923. UAV có cùng một số sản xuất vào năm 2013 đã được đóng dấu bởi Công ty cổ phần ” nhà máy hàng không dân dụng Ural ” trong bức ảnh của “Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ”. Phóng sự ảnh này đã được xuất bản công khai trên các trang của “Livejournal“.

UAV "tiền đồn" của Nga bị bắn rơi

UAV “Tiền tiêu”  số 923 của Nga bị bắn rơi

Toàn bộ dây chuyền lắp ráp UAV trinh sát chiến thuật của Israel IAI “Searcher Mk II” được cung cấp bởi nhà máy trong lực lượng vũ trang Nga dưới định danh " tiền đồn ". 11.11.2013 |Фото: Денис Федутинов

Toàn bộ dây chuyền lắp ráp UAV trinh sát chiến thuật của Israel IAI “Searcher Mk II” được cung cấp bởi nhà máy trong lực lượng vũ trang Nga dưới định danh ” Tiền tiêu”. 11.11.2013 |Фото: Денис Федутинов

Toàn bộ dây chuyền lắp ráp UAV trinh sát chiến thuật của Israel IAI “Searcher Mk II” được cung cấp bởi nhà máy trong lực lượng vũ trang Nga dưới định danh " tiền đồn ". 11.11.2013 |Фото: Денис Федутинов

Toàn bộ dây chuyền lắp ráp UAV trinh sát chiến thuật của Israel IAI “Searcher Mk II” được cung cấp bởi nhà máy trong lực lượng vũ trang Nga dưới định danh ” Tiền tiêu”. 11.11.2013 |Фото: Денис Федутинов

Đáng chú ý là toàn bộ dây chuyền lắp ráp các UAV trinh sát chiến thuật “Searcher Mk II” của Israel IAI được cung cấp bởi nhà máy trong các lực lượng vũ trang Nga dưới định danh  “Tiền tiêu”.

Theo các số liệu của Trung tâm Phân tích buôn bán vũ khí thế giới, trong tháng 4 năm 2009 phía Nga đã mua hai chiếc UAV của Israel «Searcher Mk.2» với giá 12 triệu USD. Vì vậy, chi phí của một UAV có thể được ước tính vào khoảng 6 triệu USD.

Trên cơ sở dữ liệu cập nhật việc mua sắm công của liên bang Nga và đấu thầu để thực hiện các công trình giám sát kỹ thuật đối với hoạt động của các UAV “Tiền tiêu” cho các nhu cầu của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã làm rõ số các đơn vị quân đội, được trang bị các máy bay này:

  • Đơn vị   20924   (tp. Kolomna, vùng Moscow) – 2 phức hợp;
  • Đơn vị  30866   (tp. Chernyakhovsk, vùng Kaliningrad) – 2 phức hợp
  • Đơn vị  44936 (tp Budennovsk, vùng Stavropol và thành phố Mozdok, Cộng hòa Bắc Ossetia) – 2 phức hợp;
  • Đơn vị  49324  ( tp Severomorsk, vùng Murmansk.)   – 2 phức hợp.
  • Đơn vị  69262 (tỉnh Elizovo, khu vực Kamchatka.) – 2 phức hợp.

(Lưu ý, các số liệu với các tên đơn vị quân đội bắt nguồn từ các tài liệu mua sắm nhà nước D_GOZ_22 sửa đổi ngày 17/04/2015. Khoản 3.2. “Nơi thực hiện giám sát kỹ thuật của các hoạt động của hệ thống với các phương tiện bay không người lái” Tiền tiêu ” đã xác định nơi thực hiện công việc và người nhận)

Nhớ lại rằng trong tài liệu  của InformNapalm ngày 08 tháng 5/ 2015 “về cuộc di chuyển của đại đội UAV thứ 19 thuộc Lữ đoàn cơ giới tại Ukraine” đã xác định hồ sơ cá nhân của một nhân viên quốc phòng Nga tên Nicholas Belokobylenko, người rõ mặt trong bức ảnh gần sân vận động “Donbass Arena” (Donetsk, Ukraine) cùng với một số vũ khí quân dụng. Đáng chú ý là nhân viên quốc phòng này được đào tạo tại  trung tâm đào tạo các chuyên gia cho hệ thống máy bay không người lái (Đơn vị  20924 (tp Kolomna, vùng Moscow), vùng xuất hiện trong số các đơn vị quân sự với UAV vũ trang “Tiền tiêu”).

Vì vậy, nhóm InformNapalm trong phân tích và tìm kiếm các nguồn thông tin mở (OSINT) đã nhận được tên cụ thể của các đơn vị quân đội, quân nhân có thể tham gia trong việc cung cấp trinh sát các khu vực cho pháo binh và các nhóm phá hoại và trinh sát của lực lượng ly khai Nga.

Tác giả Roman Burko 

Nguyen Hong chuyển ngữ

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề