Ông Poroshenko phản ứng về việc bầu cử địa phương của DNR

Tổng thống gọi cuộc bầu cử của ly khai là “đòn tấn công mạnh của Nga vào hiệp ước Minsk”.

Sự cố gắng tiến hành bầu cử trên lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng ở miền đông Ukraine sẽ có nghĩa là sự phá vỡ của phía Nga những gì đã đạt được của hiệp ước Minsk, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo vào thứ 5 vừa qua, hãng Interfax Ukraine đưa tin.

 “Cố gắng tiến hành ngày 18/10 các cuộc bầu cử bất hợp pháp, không tuân theo luật pháp Ukraine và tiêu chí của OSCE  sẽ có nghĩa là một cuộc tấn công mạnh của Nga vào hiệp ước Minsk được ký ngày 12/2/2015. Tôi tin tưởng rằng việc này là rất vô trách nhiệm và có hậu quả nặng nề cho việc leo thang căng thẳng ở các vùng riêng rẽ thuộc tỉnh Donesk và Lugansk” – Ông Poroshenko tuyên bố.

Đồng thời ông lưu ý rằng những tuyên bố về cái gọi là bầu cử không thuộc về ly khai. “Nếu những tuyên bố này được Nga chấp thuận, thì chúng tôi, rất tiếc, sẽ nhận được một tiền lệ rất nguy hiểm và khó chịu” – ông nói.

Ông Poroshenko nhắc những cuộc bầu cử trước ở LDNR. “Khi ghi nhớ Minsk, được ký trong tháng 9 2014? 2 tháng 11 2014, bị tấn công, khi chính quyền Nga tiến hành cuộc bầu cử bất hợp pháp, giả dối trên lãnh thổ bị chiếm đóng đã phá vỡ tất cả các quá trình và triển vọng  được thiết kế để thực hiện quá trình Minsk” – lãnh đạo quốc gia giải thích.

Như đã thông báo, trước đó lãnh đạo DNR Zakharchenko tuyên bố về việc định ngày 18/10/2015 tiến hành “bầu cử địa phương trên toàn lãnh thổ DNR”.

LNR thông báo rằng họ đang bàn luận vấn đề tiến hành bầu cử song song với DNR.

Chúng ta lưu ý, trong tháng 5 phái đoàn quan sát đặc biệt của OSCE tuyên bố rằng việc tiến hành bầu cử địa phương ở một số vùng của tỉnh Donesk và Lugansk chỉ có thể khi tình hình đã ổn định hoàn toàn trên đường giới tuyến.

V.A.N theo Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ông Poroshenko phản ứng về việc bầu cử địa phương của DNR”:

  1. Truong Minh viết:

    Poroshenco có những phát ngôn rất mâu thuẫn,lươn lẹo dối trá kiểu con buôn làm chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề