Cuba hy vọng người Mỹ mang lại nguồn thu cho nền kinh tế

Các luật lệ mới của Bộ Tài chính Mỹ về việc công dân Hoa Kỳ du hành tới Cuba hôm nay bắt đầu có hiệu lực. Đây là một phần nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao với quốc gia cộng sản.

Nhiều người ở Cuba, nhất là các thương gia, hy vọng rằng các công dân Mỹ sẽ tận dụng quyền tự do đi lại để chi tiêu và đầu tư vào Cuba.

Ông Alexis Batista, một người pha chế đồ uống, nói: “Về mặt kinh tế, việc nới lỏng lệnh cấm vận kinh tế sẽ giúp dân Cuba nhiều điều. Nó sẽ mở ra nhiều cơ hội, và đời sống của người dân sẽ được cải thiện. Ông nghĩ rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp, nhưng giới hữu trách sẽ phải đưa ra quyết định trong các cuộc đàm phán.”

Các du khách người Mỹ sẽ được phép đem vào nước tới 400 đôla giá trị hàng hóa từ Cuba để phục vụ cho mục đích cá nhân, trong đó có 100 đôla thuốc lá và rượu.

Người dân Mỹ cũng có thể tới Cuba mà không cần phải xin một giấy phép đặc biệt từ chính phủ, nhưng du lịch nói chung vẫn sẽ bị cấm.

Ông Orlando Veliz, một đầu bếp nhà hàng, nói: “Sẽ có nhiều người Mỹ tới Cuba. Giới buôn bán sẽ có thêm nhiều khách hàng, cho dù họ tới từ đâu, thì điều có cũng là điều tốt đẹp cho nền kinh tế, cho công việc kinh doanh”.

Các luật lệ mới cũng nâng mức giới hạn về kiều hối và cho phép các định chế tài chính Mỹ được thiết lập các tài khoản tại các ngân hàng của Cuba.

Tuy nhiên, các biện pháp cải cách của Tổng thống Barack Obama sẽ không hoàn toàn thay thế các biện pháp cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba đã được áp đặt nhiều thập kỷ qua.

Sẽ cần có một bộ luật của Quốc hội để hoàn toàn nới lỏng các hạn chế về thương mại, nhưng một số các nhà lập pháp đã lên tiếng phản đối bất kỳ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt vì cho rằng điều đó cũng sẽ không khích lệ tiến bộ dân chủ ở Cuba.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề