Mỹ chuẩn bị trừng phạt Iran vì thử tên lửa đạn đạo
Nhật báo Wall Street Journal, trong số ra ngày 30/12/2015, tiết lộ Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với các doanh nghiệp và cá nhân đã tham gia phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Teheran.

Đây có lẽ sẽ là đòn trừng phạt đầu tiên kể từ khi thỏa thuận về hạt nhân của Iran được ký ngày 14/07/2015 tại Vienna giữa các cường quốc và Teheran, đổi lại là phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với chế quyền Iran. Theo tờ Wall Street Journal, những biện pháp trừng phạt mới này nhằm vào hai mạng lưới liên quan tới Iran và có thể được coi là đòn trả đũa việc Iran bắn thử tên lửa đạn đạo vào các ngày 10/10 và 21/11/2015.

Thứ nhất, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ xem xét trừng phạt một công ty có trụ sở tại các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, cùng với nhà sáng lập công ty là Hossein Pournaghshband. Công ty này cũng bị cáo buộc là cung cấp sợi cac-bon cho chương trình tên lửa trên. Ông Hossein Pournaghshband bị nghi ngờ đã sử dụng một chi nhánh tại Hồng Kông để cung cấp nguyên liệu và ngân sách để sản xuất loại vật liệu chống nhiệt này.

Thứ hai, Bộ Ngân khố Mỹ cũng nhắm tới năm nhà lãnh đạo Iran đã tham gia thực hiện chương trình tên lửa đạn đạo.

Dù không khẳng định thông tin trên, Washington cho biết đang « nghiên cứu mọi khía cạnh khác nhau » về khả năng trừng phạt, cũng như « tiến triển ngoại giao của Nhà Trắng » với Teheran. Trong bản thông cáo gửi tới AFP, một quan chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết chi tiết:« Trong thời gian gần đây, chúng tôi đang nghiên cứu về các khả năng bổ sung hành động liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo vì chúng tôi vẫn lo ngại tới các hoạt động này ».

Vào trung tuần tháng 12, các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã kết luận vụ thử tên lửa vào tháng 10/2015 đã vi phạm nghị quyết 2010 cấm Iran sử dụng tên lửa đạn đạo do lo ngại chúng được gắn đầu đạn hạt nhân. Teheran phản ứng lại rằng các tên lửa của Iran chỉ mang mục đích phòng vệ, và không được thiết kế để chứa vũ khí nguyên tử, như vậy không hề vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, Iran khó lòng chấp nhận các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan từng tuyên bố Iran sẽ không chấp nhận « bất kỳ hạn chế nào » liên quan đến chương trình đạn đạo của quốc gia Trung Á này. Nhiều nhà lãnh đạo Iran đã cảnh báo Giáo sĩ Ali Khamenei, lãnh tụ tinh thần tối cao tại Iran, đánh giá những đòn trừng phạt mới này là sự vi phạm thỏa thuận về chương trình hạt nhân.

Theo phân tích của Wall Street Journal, theo bản thỏa thuận về nguyên tử của Iran, Bộ Ngân khố Mỹ sẽ không trừng phạt được các định chế Iran tham gia vào chương trình tên lửa đạn đạo hay vi phạm nhân quyền và các hoạt động khủng bố.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề