Mỹ có kế hoạch dùng MOP tiêu diệt hệ thống hạt nhân của Iran nếu đàm phán thất bại

Nếu những nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran thất bại, cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất của nước này có thể phải đối mặt với sự hủy diệt bất ngờ từ Mỹ do máy bay tàng hình B-2 thực hiện.

Năm ngoái trong khi Nhà Trắng đang đàm phán  thỏa thuận để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran thì  quân đội Mỹ đã được nâng cấp một vũ khí đáng sợ. Nó có thể khoan sâu qua lớp bê tông dày của công trình hạt nhân ngầm dưới lòng đất của giáo chủ tối cao Ali Khamenei mặc dù có nguy cơ lớn sẽ xảy ra cuộc chiến tranh.

Chúng ta đang nói về loại bom có tên Ordnance Penetrator Massive (MOP) nặng 15 tấn. Đây là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới hiện nay. Boeing và Lầu Năm Góc đã thiết kế riêng để nó khoan sâu vào lòng đất nhằm tiêu diệt những mục tiêu như cơ sở hạt nhân, sản xuất vũ khí sinh hóa học.

Trong giữa tháng Giêng trong báo cáo thử nghiệm Top vũ khí của Lầu Năm Góc khẳng định chuyến bay thử nghiệm phiên bản nâng cấp của MOP đã được thử nghiệm vào cuối năm 2014 và cuộc thử nghiệm trong thực tế đã lên kế hoạch.

Theo tài liệu của Lầu Năm Góc cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch vào tháng 12 – 2014  tại White Sands Missile Range – New Mexico. Vào tháng 12 – 2014 Quân đội Hoa Kỳ cũng đã ném một quả bom MOP  từ máy bay B-2 trong cuộc thử nghiệm tại White Sands.

Cuộc thử nghiệm trước đó cũng được thực hiện từ máy bay không người lái tàng hình RQ-170 để đánh giá sức công phá từ MOP. Đây là mô hình để Mỹ có thể triển khai các loại vũ khí khổng lồ và chính xác trong cuộc khủng hoảng thực sự.

Loại máy bay cũ B-52 cũng tham gia vào cuộc thử nghiệm thả MOP nhưng không thường xuyên.

Không quân Hoa Kỳ đã không khẳng định các kế hoạch thử nghiệm thực tế đã diễn ra vào  năm 2014. Nếu họ đã thử nghiệm sẽ kết luận chương trình Enhanced Threat Reduction Phase II (chương trình “Cải tiến giảm những mối đe dọa giai đoạn II”). Đây là một chương trình phân loại để nâng cao hiệu quả bom được dẫn đường bằng hệ thống vệ tinh  GPS chống hầm ngầm và các công trình trong lòng đất.

Thông tin chính xác về việc Boeing và Quân đội Hoa Kỳ thử nghiệm MOP kết quả thế nào vẫn còn là một bí mật. Chúng tôi biết các kỹ sư đã thêm một ngòi nổ thứ hai khi nâng cấp MOP. Trong mọi trường hợp nó có khả năng làm thay đổi cục diện gần đây với mục đích mang tính răn đe hiệu quả hơn, vũ khí chính xác hơn và sức công phá mạnh hơn.

Những cải tiến của Không quân Mỹ bao gồm gia tăng áp suất không khí, đầu đạn xuyên phá độ sâu bao nhiêu và phát nổ ở độ sâu nào.

Massive Ordnance Penetrator (MOPGBU-57A/B là loại bom phá bunker thông minh hạng nặng của Không quân Hoa Kỳ, loại mới nhất nặng 15 tấn.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề